Friday, 21/07/2017 - 07:56:41

California vẫn muốn kiểm soát ngành dược phẩm


(Getty Images)

Vào tháng 11 năm ngoái, cử tri California đã đánh bại một dự luật cho phép chính phủ tiểu bang có thêm quyền kiểm soát giá thuốc. Đó là một chiến thắng dành cho các công ty dược phẩm. Họ đã bỏ ra hơn $100 triệu Mỹ kim để vận động chống lại dự luật ấy.


Nay ngành dược phẩm lại phải tiếp tục đối phó trước những nỗ lực mới của các nhà lập pháp tiểu bang nhằm áp đặt các quy định. Đặc biệt các hãng sản xuất thuốc đang theo dõi Dự Luật Thượng Viện SB 17. Thay vì trực tiếp kiểm soát giá thuốc, dự luật này đòi hỏi sự minh bạch về giá cả. Các công ty dược phẩm sẽ phải loan báo những mức tăng giá lớn, và đưa ra những điều biện minh chi tiết để giải thích tại sao giá thuốc lại tăng.

Dân Biểu Dân Chủ Jim Wood, chủ tịch Ủy Ban Y Tế Hạ Viện, nói, “Nếu bạn không thể hiểu được điều gì đang xảy ra, thì làm sao bạn có thể làm những nỗ lực để thay đổi?” Trong năm ngoái, ông bỏ phiếu ủng hộ một dự luật về sự minh bạch giá thuốc tương tự bị cản đường.

Cả hai biện pháp minh bạch về dược phẩm của năm ngoái và năm nay đều được soạn thảo bởi Nghị Sĩ Ed Hernandez (Dân Chủ-West Covina), chủ tịch Ủy Ban Y Tế Thượng Viện. Theo dự trù, dự luật SB 17 sẽ được đưa ra trong một phiên điều trần tại Ủy Ban Y Tế Thượng Viện, vào ngày 19 tháng Tư tuần này.
Các hãng sản xuất dược phẩm thường lập luận rằng giá thuốc cao là vì phải tốn kém nhiều để thực hiện những cuộc nghiên cứu khoa học và việc phát triển cần thiết, để đưa một loại thuốc ra thị trường.
Nhưng ông Wood nói rằng chúng ta không thể đơn giản tin theo lời họ về điều đó.

Ông nói, “Riêng tôi thích biết họ chi tiêu bao nhiêu cho việc quảng cáo và tiếp cận thị trường, so với số tiền họ chi cho R&D (Nghiên Cứu & Phát Triển).”

Trong tuần, các đại diện của ngành dược phẩm và các nhà nghiên cứu tới thăm trụ sở lập pháp tiểu bang, để gặp các nhà lập pháp và nhấn mạnh những phần đóng góp của họ cho nền kinh tế California. Priscilla VanderVeer, một nữ phát ngôn viên của Pharmaceutical Research and Manufacturers of America, nói rằng ngành dược phẩm thuê mướn nhân công ở California nhiều hơn, so với ở bất kỳ tiểu bang nào khác, với 145,880 việc làm.

VanderVeer nói rằng SB 17 sẽ không làm được gì để giúp cho giới tiêu thụ.
Bà nói, “Nếu vấn đề là các bệnh nhân đang gặp khó khăn trong việc có đủ khả năng để mua thuốc, điều mà chúng tôi biết, thì chúng ta hãy đến ngồi vào bàn và nói về những giải pháp thực sự có thể giúp họ.”
Bà VanderVeer nói rằng một vấn đề là những người tiêu thụ thường phải trả mức giá đầy đủ cho một loại thuốc, ngay cả khi họ được bảo hiểm.

Bà VanderVeer chỉ trích dự luật ấy, vì phớt lờ những phần khác của chuỗi cung ứng dược phẩm. Những phần ấy cũng ảnh hưởng đến giá cả.

“Bạn cũng có các nhà quản trị phúc lợi nhà thuốc và các hãng bảo hiểm thương lượng để hạ bớt giá. Và bạn cũng có người bán sỉ mua thuốc trực tiếp, và cất giữ thuốc trong kho của họ, và phân phát cho các hiệu thuốc. Và rồi bạn cũng có các hiệu thuốc nữa.” Bà VanderVeer giải thích như vậy. Bà nói những mối liên kết ấy trong chuỗi cung ứng chiếm một phần ba của mức giá cuối cùng.

Dân Biểu Wood đồng ý rằng California nên chú ý nhiều hơn đến các nhà quản trị phúc lợi nhà thuốc. Các công ty này đóng vai trò trung gian, thương lượng về những hợp đồng mua hàng với các hãng sản xuất thuốc, vì những lợi ích cho các kế hoạch y tế.

Ông Wood đã đệ trình một dự luật khác trong Hạ Viện. Luật này sẽ đòi các nhà quản trị phúc lợi dược phòng phải được cấp giấy phép ở California. Dự luật này sẽ đòi các quản trị viên tiết lộ thông tin về những lối thực hành kinh doanh của họ. Trong số đó, có những khoản giảm giá, và những vụ sắp xếp được che giấu để thu hồi tiền đã chi ra, mang lại lợi nhuận cho họ và buộc bệnh nhân phải vô tình trả nhiều tiền hơn cho dược phẩm.

Từ khóa tìm kiếm:
West Covina
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp