advertisements
Thursday, 30/12/2021 - 06:45:29

California vẫn cần thêm nhiều mưa để giải quyết nạn hạn hán


Cảnh sát chặn đường, yêu cầu xe quay đầu trở lại trên xa lộ 5 chạy hướng bắc gần Gorman hôm thứ Năm ngày 30 tháng 12, 2021, vì đường đèo quá nguy hiểm, trơn trượt trong lúc đang có bão tuyết. (Myung J. Chun/ LA Times via Getty Images)


Các bản đồ vừa được cơ quan giám sát hạn hán Hoa Kỳ công bố cho thấy tình trạng khô hạn trên khắp California đã được cải thiện, sau các cơn mưa giông gần đây.

Tuy nhiên, ngày thứ Năm nhà chức trách nói rằng tiểu bang vẫn cần thêm “rất nhiều” mưa và tuyết nếu muốn thoát khỏi hạn hán. Vào ngày 21 tháng 12, các bản đồ thời tiết cho thấy phần lớn tiểu bang đang trong tình trạng “hạn hán trầm trọng,” trong khi một phần lớn ở miền trung California được coi là “hạn hán bất thường.”

Tuy nhiên, chỉ một tuần sau đó, sau khi các cơn giông đem theo mưa lớn trải dài từ bắc California đến San Diego, chỉ còn một khu vực nhỏ gần biên giới với Oregon còn bị coi là “hạn hán bất thường.” Phần lớn tiểu bang được coi là “hạn hán nặng,” trong khi khu vực từ Siskiyou County đến Kern County vẫn còn bị “hạn hán trầm trọng.”

Trung tâm theo dõi lượng tuyết trên dãy Sierra của Đại học UC Berkeley đã đo được 193.7 inches tuyết rơi xuống trong tháng này, cũng là một kỷ lục trong tháng 12. Kỷ lục trước đó là 179 inches tuyết, ghi nhận vào tháng 12, 1970.

Các dữ liệu này có thể khiến nhiều người lạc quan rằng, California đã bước vào giai đoạn cuối của hạn hán. Tuy nhiên, bà Karla Nemeth, bộ trưởng Bộ Nguồn Nước, nhắc rằng “người dân California vẫn nên thận trọng, do các hồ dự trữ nước tại tiểu bang vẫn chưa đầy, và tiểu bang vẫn cần thêm nhiều cơn mưa giông nữa.”

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements