advertisements
Tuesday, 28/04/2020 - 06:43:14

California: Trường học có thể mở lại cuối tháng 7


Người dân ngồi theo khoảng cách cách ly trong lúc chờ được thử nghiệm Covid-19 ngày 28 tháng 4, 2020 tại một sân trường ở thành phố Compton thuộc phía nam Los Angeles, nơi đang có nhiều người chết nhất vì dịch coronavirus trên toàn California. (Robyn Beck/ AFP via Getty Images)

 

 

SACRAMENTO – Thống Đốc California Gavin Newsom vào thứ Ba cho biết năm học tới có thể bắt đầu sớm từ cuối tháng 7 hoặc đầu tháng 8, nhưng kế hoạch này có thể sẽ được điều chỉnh thêm. Thống đốc đưa ra thông báo này với “sự lạc quan thận trọng,” trong lúc tiểu bang kỳ vọng có thể nới lỏng lệnh “ở tại nhà” trong vòng vài tuần, thay vì vài tháng tới.

Thống Đốc Newsom nói việc khởi động sớm năm học được đề nghị do mối lo ngại về việc “tổn thất kiến thức,” tuy nhiên, ngày khai giảng chính thức vẫn chưa được quyết định.

Thống đốc thừa nhận việc dạy con em học tại nhà là một khó khăn đáng kể đối với nhiều phụ huynh, và một số phụ huynh cũng không có công nghệ cần thiết để cho con em “học từ xa.” Hầu hết trường học tại California đã đóng cửa từ tháng 3, khi Thống Đốc Newsom ra lệnh “ở tại nhà” áp dụng cho toàn tiểu bang, nhằm làm chậm đà lây lan của Covid-19.

Nhiều gia đình và học khu đang vất vả thích nghi với việc học tại gia. Việc khởi động sớm năm học mới sẽ bù lại một số thời gian đã mất vì dịch bệnh, ông Newsom nói.

Tuy nhiên, việc học tại trường sẽ không còn giống như trước đây. Thống Đốc Newsom từng nói rằng các trường học có thể sẽ phải mở các lớp vào những giờ khác nhau, để giới hạn số học sinh trong trường tại một thời điểm.

Ngoài ra, trường học cũng phải điều chỉnh giờ chơi, giờ ăn trưa, và các hoạt động khác có nhiều học sinh tham gia. Trong bản dự thảo gồm 6 yêu cầu trước khi nới lỏng các lệnh cấm đoán, Thống Đốc Newsom nói rằng các cơ sở kinh doanh, các trường học, và các trung tâm giữ trẻ, sẽ phải thiết kế lại nội thất để bảo đảm việc giữ khoảng cách xã hội.

Chính quyền tiểu bang cũng thông báo kế hoạch 4 bước để khởi động lại nền kinh tế:

Bước 1: Mọi người đều ở nhà, ngoại trừ những người làm việc trong những ngành thiết yếu. Đây là tình trạng hiện nay của California và sẽ duy trì cho tới khi tiểu bang có điều chỉnh khác.

Bước 2: Mở cửa lại các cơ sở ít nguy cơ, bao gồm: nhà máy sản xuất hàng hóa không thiết yếu (đồ chơi, đồ gỗ, quần áo…), trường học, trung tâm giữ trẻ, cửa hàng bán lẻ cho khách mua hàng đem đi, các văn phòng nơi nhân viên không thể làm việc từ xa, nhưng có thể điều chỉnh để cung cấp không gian làm việc an toàn. 

Bước 3: Mở cửa lại các cơ sở có nhiều nguy cơ, đòi hỏi sự tiếp xúc gần giữa người với người, bao gồm: tiệm làm tóc, tiệm làm móng, phòng gym, rạp phim, các sự kiện thể thao không có khán giả, các dịch vụ tôn giáo (nhà thờ và đám cưới).

Bước 4: Chấm dứt lệnh ở tại nhà, cho phép mở cửa lại các chương trình ca nhạc, trung tâm hội nghị, và sự kiện thể thao có khán giả.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements