Sunday, 07/01/2018 - 12:38:05

California trở thành một tiểu bang khác từ đầu năm 2018


Một người đang trả tiền mua cần sa tại tiệm MedMen ở Los Angeles. Luật mới cho phép dân California được mua cần sa cho mục tiêu giải trí. (David McNew/ Getty Images)

Với những thay đổi có hiệu lực từ đầu năm 2018 như bảo vệ những người di dân không giấy tờ, luật súng khó khăn hơn, cần sa giải trí được hợp thức hóa, California sẽ chào đón năm 2018 bằng cách trở thành phiên bản Hoa Kỳ của một quốc gia Scandinavia. Hàng trăm luật thuộc loại "tân tiến" sẽ có hiệu lực vào năm mới, ảnh hưởng đến tất cả mọi thứ từ tội ác, đến sự vận chuyển, đến tiền lương.

Di trú

Di dân không có giấy tờ là lãnh vực cho thấy các luật lệ mới quan trọng nhất ở California, đặc biệt khi chính phủ liên bang đang cố gắng hạn chế di trú. Theo luật mới của tiểu bang, chính quyền địa phương sẽ bị giới hạn về việc hợp tác với chính phủ liên bang trong việc thông báo tình trạng di trú và chủ nhà có thể phải bị phạt dân sự nếu họ đe doạ báo cáo người thuê nhà cho các cơ quan di trú liên bang. Các cơ quan làm việc với trẻ vị thành niên hoặc người tàn tật sẽ không phải báo cáo tình trạng di trú bất hợp pháp. Hơn nữa, việc bố ráp ở các hãng xưởng sẽ cần lệnh cho phép và người làm việc phải được thông báo trước 72 giờ.

Phong cách sống

Đến tháng Chín, cha mẹ sẽ không bắt buộc phải liệt kê giới tính của con mình trên giấy khai sinh. Đàn ông cũng sẽ thay tã cho con dễ dàng vì nhiều tòa nhà công cộng sẽ phải cung cấp các bàn thay tã trong nhà vệ sinh nam giới.

Giáo dục

Các trường học sẽ không được phép từ chối bữa ăn trưa ở trường cho những trẻ em không đủ tiền mua, và họ sẽ phải cung cấp băng vệ sinh và đồ dùng vệ sinh miễn phí cho học sinh từ lớp 6 đến lớp 12.

Việc làm

Các công ty có từ 26 nhân viên trở lên sẽ phải trả lượng ít nhất là $11 một giờ, tăng lên so với mức hiện tại là $10.50. Trong các công ty nhỏ hơn, mức lương tối thiểu sẽ là $10.50.
Yêu cầu nhân viên khai tiền lương trước kia của họ là bất hợp pháp, và các luật trả lương đồng đều cũng sẽ áp dụng cho các việc làm của chính phủ.
Các bậc phụ huynh mới làm việc tại các công ty có từ 20 nhân viên trở lên sẽ được nghỉ phép vì những đòi hỏi làm cha mẹ 12 tuần. Họ sẽ không được ttả lương trong thời gian này nhưng cũng không bị mất bảo hiểm y tế.

Tài chính cá nhân

Việc tái tài trợ và các giao dịch bất động sản khác sẽ phải trả $75 để dùng vào chương trình nhà ở cho người có lợi tức thấp.

Vũ khí

Các viên chức trường học sẽ không còn được phép mang vũ khí che giấu trong khuôn viên trường, và việc mang các khẩu súng không nạp đạn một cách công khai có thể bị chính quyền địa phương cấm. Hơn nữa, mọi người sẽ cần phải xin một số mã nếu họ muốn lắp ráp súng riêng của họ.

Trẻ vị thành niên

Gia đình sẽ không còn phải trả lệ phí cho việc chăm sóc con cái của họ khi chúng đang bị giam, và trẻ vị thành niên sẽ không bị án chung thân không được tạm tha.

Marijuana

Cuối cùng thì người dân California cũng sẽ được tự do hút cần sa giải trí. Nhưng không phải ai cũng có được ma túy này dễ dàng (hợp pháp): Chỉ một số nhỏ thành phố có các nhà bán lẻ được phép bán cần sa giải trí lúc ban đầu.

Luật đi đường

Những người đi xe buýt thương mại không đeo dây an toàn có thể bị phạt đến 20 đô la. Hơn nữa, tài xế sẽ bị phạt tiền nếu hút cần sa trong xe của họ khi đang lái trên một con đường thuộc tiểu bang. Băng qua đường trong khi tín hiệu đang nhấp nháy sẽ không còn bị phạt nữa.

Sức khỏe

Thuốc trụ sinh cho thú vật sẽ cần có toa, và các sản phẩm làm sạch sẽ phải có nhãn rõ ràng liệt kê hóa chất độc hại. Thêm vào đó, AIDS sẽ được coi như các bệnh truyền nhiễm khác, và cố ý lan truyền HIV sẽ không còn là tội hình nữa.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp