Sunday, 09/12/2018 - 01:40:33

California, tiểu bang đầu tiên bắt buộc nhà mới xây phải lắp tấm thu nhận năng lượng mặt trời


Hai nhân viên của SunRun Inc. đang lắp những tấm thu nhận năng lượng mặt trời trên một ngôi nhà tại Sacramento. Kể từ năm Solar 2020, tất cả nhà mới xây tại California cần phải lắp những tấm năng lượng như vậy. (Getty Images)


SACRAMENTO - Một lần nữa, California lại đi tiên phong trong nỗ lực dùng năng lượng sạch. Thêm một cơ quan thuộc chính quyền tiểu bang đã thông qua một quy định bắt buộc những ngôi nhà mới xây bắt đầu từ năm 2020 phải gắn những tấm thu năng lượng mặt trời trên mái nhà. Hiện nay quy định đó là một phần chính thức của bộ luật kiến thiết của tiểu bang (building code). Bước đi tiên phong này đã trở thành chính thức vào sau ngày thứ Ba, 5 tháng 12, vừa qua, khi Ủy Ban Tiêu Chuẩn Xây Dựng (California Building Standards Commission) chấp thuận một kế hoạch từng được tán thành trong tháng Năm bởi một ủy ban năng lượng tiểu bang.

Ủy Ban Tiêu Chuẩn Xây Dựng đã bỏ phiếu đồng thanh chấp thuận với tỷ số phiếu 8-0. Với quyết định, California trở thành tiểu bang đầu tiên trên toàn quốc ra lệnh lắp thiết bị thu năng lượng mặt trời, trên hầu hết những căn nhà dành cho một gia đình cư ngụ, cũng như trên những tòa nhà gia cư ba tầng dành cho nhiều gia đình, trong số này có nhà condo và khu chung cư. Trong khi đó, quy định về năng lượng mặt trời này gây lo ngại rằng chi phí xây cất nhà mới sẽ tăng cao và làm giảm khả năng mua nhà trên toàn tiểu bang.

Quy định về năng lượng mặt trời sẽ cộng thêm phí tổn trung bình khoảng $9,500 vào giá thành của ngôi nhà. Tuy nhiên, theo Ủy Ban Năng Lượng California dự đoán, quy định này sẽ giúp chủ nhà tiết kiệm khoảng $9,000 tiền điện trong khoảng thời gian 30 năm. Vào tháng Năm, cơ quan về chính sách năng lượng và hoạch định đã chấp thuận quy định về việc lắp những tấm thu năng lượng mặt trời, cho hầu hết những ngôi nhà mới ở California được xây cất bắt đầu từ năm 2020.

Ông Sean Gallagher, phó chủ tịch sự vụ tiểu bang của Hiệp Hội Kỹ Nghệ Năng Lượng Mặt Trời (SEIA), một hiệp hội thương mại, nói hôm thứ Ba, “Cuộc bỏ phiếu đồng thuận hôm nay là kết quả của hơn hai năm làm việc của SEIA, các tổ chức đối tác, và tất nhiên các nhà hoạch định chính sách ở California. Chúng tôi hy vọng các tiểu bang khác xem xét những điều mà California đã làm, và nghiên cứu những chính sách tương tự, để khuyến khích sự sử dụng năng lượng mặt trời sạch và có chi phí thấp.”

Tiểu bang ước tính rằng các tiêu chuẩn năng lượng mặt trời, được áp dụng cho hầu hết các ngôi nhà và nhiều cấu trúc thương mại, có thể tiết kiệm được hàng triệu Mỹ kim phí tổn năng lượng, cho các cư dân California và các cơ sở kinh doanh. Những tiêu chuẩn mới yêu cầu phải gắn những tấm quang điện thu nhận năng lượng mặt trời, trên những tòa nhà mới gồm những căn dành cho một gia đình, và những tòa nhà cao tới ba tầng dành cho nhiều gia đình cư ngụ.

“Mức tiêu thụ điện tính theo đầu người ở nước Mỹ đã tăng đều đặn trong 40 năm qua. Tuy nhiên mức tiêu thụ tính theo đầu người tại California vẫn không thay đổi, phần lớn là nhờ các tiêu chuẩn về việc xây dựng và dùng thiết bị có hiệu quả,” Drew Bohan, giám đốc điều hành Ủy Ban Năng Lượng California nói hôm thứ Ba, trước ủy ban tiêu chuẩn xây dựng ủng hộ cho lệnh mới về năng lượng mặt trời.

“Các tiêu chuẩn mới được trình bày hôm nay sẽ hướng dẫn việc xây cất các tòa nhà sẽ tiếp tục làm giảm bớt chi phí, chịu được một cách tốt hơn tác động của khí hậu biến đổi, và làm giảm lượng khí thải gây ra hậu quả nhà kính.”

Những tiêu chuẩn được chấp thuận đó vẫn cho phép tiếp tục xây dựng nhà mới với một số khí đốt thiên nhiên. Tuy vậy tiểu bang đang khuyến khích giảm dùng khí đốt theo thời gian, và tạo điều kiện dễ dàng cho việc chuyển sang những thứ máy dùng điện có hiệu quả cao, như máy sưởi nước bơm nhiệt.

Theo Hiệp Hội Kỹ Nghệ Xây Dựng California ước tính, trong tổng số nhà dành cho một gia đình ở, chỉ có từ 15 tới 20 phần trăm được xây ở California là lắp những tấm thu năng lượng mặt trời. Ít nhất bảy thành phố ở tiểu bang này, trong số đó có San Francisco, đã có những lệnh về năng lượng mặt trời theo dạng này hay dạng khác, trên các tòa nhà mới.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements