Sunday, 19/02/2017 - 04:49:22

California tiến tới việc lập hệ thống chăm sóc y tế riêng, nếu không có Obamacare


Những người này kêu gọi duy trì chương trình bảo hiểm y tế Obamacare trong một cuộc biểu tình tại Los Angeles đầu tháng Hai. (Getty Images)


SACRAMENTO - Việc chăm sóc y tế cho của hàng triệu cư dân California sẽ bị đe dọa, nếu Quốc Hội bãi bỏ Đạo Luật Chăm Sóc Y Tế Obamacare. Trước tình trạng đó, một nghị sĩ tiểu bang đã đệ trình dự luật nhằm thiết lập một hệ thống “single-payer” (một nguồn trả tiền). Trong hệ thống đó, tiểu bang sẽ trả tiền cho mọi khoản chi phí chăm sóc y tế, chứ không phải là các hãng bảo hiểm tư nhân.

Theo hệ thống đang được bàn thảo này, tiểu bang sẽ thương lượng về giá cả cho các dịch vụ và các toa thuốc với các nhà cung cấp, các công ty dược phẩm, và những cơ sở khác.

Hôm thứ Sáu, 17 tháng 2, Nghị Sĩ Ricardo Lara (Dân Chủ-Bell Gardens), cho biết ông dự định đệ trình một dự luật sơ lược, và bắt đầu nói chuyện với các bên liên quan, về cách tốt nhất để xúc tiến.
Nghị sĩ Lara nói, “Đây là một vấn đề mà chúng ta cần phải khởi động hơn bao giờ hết, vì những lời lẽ chúng ta nghe ở Hoa Thịnh Đốn. Việc bãi bỏ Đạo Luật Chăm Sóc Y Tế Giá Vừa Phải là một phần của chương trình hành động của Tổng Thống Donald Trump trong thời gian sắp tới. Với tư cách là những người lãnh đạo của California, chúng tôi sẽ chịu trách nhiệm cung cấp các dịch vụ chăm sóc y tế cho hàng triệu người.”

Ông Lara hình dung ra một hệ thống sẽ cắt giảm mức lãng phí và việc sao chép của các công ty bảo hiểm hiện đang có. Ông nói, “Sẽ không còn nữa việc đồng thanh toán và tiền khấu trừ mức cao vượt ra khỏi tầm kiểm soát.” Trong tháng qua, theo lời kêu gọi của ông Lara, California rút lại lời thỉnh cầu chính phủ liên bang cho phép tiểu bang để cho những người không có giấy tờ nhận được được bảo hiểm y tế từ Covered California, sàn giao dịch chăm sóc y tế của của tiểu bang. Nghị sĩ Lara nối kết quyết định ấy với những mối lo ngại về chính phủ Trump sắp tới. Ông gọi quyết định ấy là “nạn nhân California đầu tiên của nhiệm kỳ Tổng Thống Trump.”

Ông Lara nói rằng một hệ thống chăm sóc y tế single-payer sẽ cho phép tiểu bang mở rộng phạm vi bảo hiểm cho những người lớn không có giấy tờ. Trong khi đó, ngân sách hiện nay bao gồm $45 triệu Mỹ kim để cung cấp bảo hiểm Medi-Cal đầy đủ, cho 185,000 trẻ em không có giấy tờ.

Trong những năm qua, các nhà lập pháp California đã từng xem xét hệ thống “single-payer” và những biện pháp chăm sóc y tế toàn diện khác.

Trong năm 2003, thống đốc hồi đó Gray Davis ký Dự Luật Thượng Viện SB 2. Luật này lập ra một chương trình chăm sóc y tế mới, do chủ nhân tài trợ cho những người không có bảo hiểm y tế do chủ nhân cung cấp.

Tuy nhiên các nhóm kinh doanh thu thập đủ số chữ ký để đưa dự luật ấy trước các cử tri, ngăn chặn không cho luật ấy có hiệu lực. Dự Luật 72 suýt thất bại trong tháng 11 năm 2004.

Đến năm 2005, nghị sĩ hồi đó là Sheila Kuehl (Dân Chủ-Santa Monica) đệ trình một dự luật. Luật này lẽ ra sẽ tạo lập một hệ thống chăm sóc y tế single-payer của California. Một cuộc phân tích của ủy ban dự đoán rằng hệ thống đó sẽ tốn khoảng $167 tỷ, với chừng $72 tỷ của số tiền đó được bao trả bởi lợi tức hiện hữu của liên bang, tiểu bang và địa phương. Trong khi đó phần còn lại sẽ đến từ các loại thuế mới khác nhau.

Thống Đốc Arnold Schwarzenegger phủ quyết dự luật ấy trong năm 2006. Trong một thông điệp phủ quyết dài dòng, ông viết, “y tế được xã hội hóa không phải là giải pháp cho vấn đề chăm sóc y tế của chúng ta.”

Trong các năm kế tiếp, ông Schwarzenegger ủng hộ luật chăm y tế khỏe. Dự luật ấy, với điều khoản tương tự như những điều sẽ trở thành Đạo Luật Chăm Sóc Giá Vừa Phải của liên bang, bị khựng lại tại Thượng Viện tiểu bang trong năm 2008.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp