Thursday, 07/05/2020 - 08:58:04

California: Tiệm nail bị nghi là nguồn lây nhiễm dịch Covid-19


Một tiệm làm móng phải đóng cửa vì dịch Covid-19 trong hình chụp tại Arlington, Virginia ngày 5 tháng 5, 2020. Tại một số tiểu bang thì các tiệm nail đã hoặc sẽ được mở cửa lại, như West Virginia được phép từ hôm thứ Hai vừa qua, Texas vào ngày thứ Sáu tuần này. Riêng California thì chưa biết rõ lúc nào trong giai đoạn 3 của kế hoạch phục hồi kinh tế. (Olivier Douliery/ AFP via Getty Images)


SACRAMENTO - Sự truyền nhiễm dịch coronavirus trong cộng đồng tại tiểu bang California đã bắt nguồn từ một tiệm làm móng tay. Đây là tin do chính Thống Đốc Gavin Newsom nói hôm thứ Năm, trong lúc các tiểu bang khác đang cho phép các tiệm nail được mở cửa và hoạt động trở lại.
Ông Newsom đã nêu tiệm nail trong lúc thông báo kế hoạch phục hồi nền kinh tế California bắt đầu từ ngày thứ Sáu, 8 tháng 5, 2020. Thống đốc cho biết kế hoạch mở lại hoạt động kinh tế sẽ trải qua bốn giai đoạn. Các tiệm làm móng chỉ được mở lại trong giai đoạn 3. Hiện nay tiểu bang California đang chuyển tiếp từ giai đoạn 1 sang giai đoạn 2.

Thống Đốc Gavin Newsom nói, “Sự lây nhiễm cộng đồng đầu tiên tại California đã xuất phát từ một tiệm nail. Vì vậy tôi rất lo ngại về vấn đề này.”
Thống đốc không cho biết tiệm nail này nằm ở đâu? tên gì? ai là người đã bị lây bệnh tại tiệm đó?
Tin về tiệm nail không nằm trong bài nói chuyện được chuẩn bị trước của thống đốc. Ông Newsom chỉ tiết lộ tin này khi trả lời câu hỏi của phóng viên về việc tại sao nhà thờ và tiệm làm móng không được mở cửa trong giai đoạn 2 của kế hoạch tái mở cửa của tiểu bang.
Thống đốc nói thêm rằng các viên chức giám đốc y tế của tiểu bang đã đặt tiệm nail vào cấp nguy hiểm màu đỏ, có nguy cơ lây nhiễm rất cao. Các giám đốc y tế đã so sánh các tiệm nail cũng nguy hiểm như các trung tâm tập thể dục, nơi mà siêu vi khuẩn coronavirus rất dễ bị truyền nhiễm từ người này qua người kia qua những vật dụng được nhiều người tiếp xúc.

“Lây nhiễm cộng đồng” có nghĩa là một người bị nhiễm virus tại địa phương, không liên quan đến việc ra nước ngoài hoặc tiếp xúc gần với người từng ra nước ngoài. Ca lây nhiễm cộng đồng đầu tiên tại California được cho là xảy ra tại Solano County vào tháng Hai.
Thống Đốc Newsom nói các thợ làm móng thường đều có đeo khẩu trang và găng tay, nhưng Covid-19 vẫn có thể lây nhiễm. Do đó, việc tái mở cửa các cơ sở này là một thử thách rất lớn. Các quận hạt Yuba và Sutter, ở phía bắc Sacramento, đã quyết định cho mở cửa lại các tiệm làm móng, tiệm xăm hình, khu mua sắm và các cơ sở thương mại khác trong tuần này.

Vào ngày thứ Ba, Thống Đốc Newsom đã gọi sự cho phép mở tiệm nail tại các địa phương nói trên là “một sai lầm lớn,” tuy nhiên, ông vẫn không yêu cầu các địa phương thay đổi lệnh cho phép.
Thống đốc cũng thông báo rằng vào ngày thứ Hai tuần sau thì tiểu bang sẽ cho phép một số cơ sở kinh doanh có nguy cơ lây nhiễm thấp được hoạt động trở lại, như các tiệm sách, khoa hàng, tiệm bán hoa. Những tiệm này có thể mở sớm hơn vào ngày thứ Sáu, với điều kiện phải thay đổi cách mua bán và chỉ giao hàng ở lề đường mà thôi.

Thống Đốc Gavin Newsom đã không nói chi tiết lúc nào các cơ sở thương mại khác, như các tiệm nail chẳng hạn, được mở lại. Đây là vấn đề tùy thuộc vào sự kiểm soát dịch bệnh ở các địa phương.
Tính đến nay Covid-19 đã lây nhiễm hơn 62,000 người tại California và giết chết tổng cộng 2,535 người.
Tại các tiểu bang khác thì tiệm nail không bị chiếu cố như tại California. Vào đầu tuần này tại Texas, Thống Đốc Greg Abbott đã thông báo các tiệm nail, tiệm hớt tóc, và tiệm tắm nắng làn da sẽ được mở lại vào ngày thứ Sáu, 8 tháng 5, với điều kiện phải cải đổi cách thức tiếp xúc giữa nhân viên và khách hàng.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Từ khóa tìm kiếm:
California nail Covid-19
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
abe co đã nói: Cac cua tiem Beauty Salon, Barber, Nail...co su TIEP XUC THAN THE, CHUYEN TRO va CAN KE trong mot THOI GIAN DAI ( 15-30 min. ) nen RAT DE DANG GAY LAY NHIEM. Can phai co CAC BIEN PHAP CHAT CHE va QUY CU de BAO VE cho KHACH HANG va NHAN VIEN nhu Benh Vien, Clinic
Advertising