Sunday, 30/12/2018 - 10:51:53

California tăng dân số thêm 2.3 triệu người, có nguy cơ mất một ghế Hạ Viện


Người dân bỏ phiếu trong ngày bầu cử 6 tháng 11 vừa qua tại bãi biển Venice Beach thuộc Hạt Los Angeles. Với dân số gia tăng California có thể mất một ghế dân biểu thay vì thêm ghế. (Mark Ralston/Getty Images)

SACRAMENTO - Từ năm 2010 đến năm 2018, dân số tiểu bang California đã tăng thêm khoảng 2.3 triệu người, theo những bản ước tính mới được cơ quan Thống Kê Dân Số Hoa Kỳ công bố. Vốn là tiểu bang đông dân nhất ở Mỹ, dân số California đã lên tới gần 39.6 triệu người, tức thêm 6.2%, mức tăng cao hơn so với 6.0% trên toàn quốc.

Tuy nhiên vì những quy định phức tạp của nước Mỹ về số lượng những dân biểu cho các tiểu bang tại Quốc Hội, California có nguy cơ mất một ghế trong Hạ viện. Mất đi ghế đó cũng có nghĩa là mất một lá phiếu trong Đại Cử Tri Đoàn, nhóm quyết định ai là người thắng cử trong cuộc bầu cử tổng thống.

Từ năm 1913, tổng số dân biểu đại diện cho các tiểu bang ở Hạ Viện đã bị giới hạn ở mức 435 người. Mỗi tiểu bang có hai nghị sĩ ở Thượng Viện, còn số dân biểu tại Hạ Viện được định đoạt theo quy mô dân số của mỗi tiểu bang, mà ít nhất một tiểu bang được tự động có một vị đại diện. California có 53 dân biểu, và Alaska có một dân biểu.

Cứ 10 năm một lần, sau khi chính phủ Hoa Kỳ thực hiện cuộc thống kê toàn thể dân số, các dân biểu Hạ Viện được tái phân bổ theo từng tiểu bang. Đối với đa số tiểu bang, sự tái phân bổ này không dẫn đến một cuộc thay đổi đáng kể.

Riêng đối với các tiểu bang có dân số tăng nhanh hơn hoặc chậm hơn nhiều so với toàn quốc, điều đó có thể có nghĩa là tiểu bang đó sẽ nhận thêm hoặc mất bớt đi quyền lực. Nhờ dân số tăng nhanh, Texas đã giành được bốn ghế sau kỳ Thông Kê Dân Số năm 2010, khi dân số bùng nổ tại tiểu bang này. New York mất bớt hai ghế. Tính trung bình, sau cuộc kiểm tra dân số năm 2010, một dân biểu của Hạ Viện đại diện cho khoảng 700,000 người.

Dựa trên ước tính dân số năm 2018, tạp chí Wall Street ước tính những tiểu bang nào có lẽ giành được hoặc đánh mất những ghế Hạ Viện. Sau cuộc kiểm tra dân số năm 2020 thì West Virginia, Rhode Island, Pennsylvania, và Minnesota nằm trong số những tiểu bang sắp mất ghế. Trong khi đó Florida, Texas, và Colorado có vẻ sẽ kiếm được thêm ghế. Florida sắp vượt qua New York để trở thành tiểu bang đứng hàng thứ ba về số dân biểu.

California sẽ khó giữ được ghế thứ 53 của tiểu bang. Trong khi đó, bởi có dân số tăng thêm được mấy ngàn người, tiểu bang Montana có thể chiếm lấy ghế ấy. Điều đó là yếu tố quan trọng.

Vì phần của California trong dân số nước Mỹ vẫn khá ổn định, và tiểu bang này có được vị dân biểu cuối cùng vào năm 2010, nên một mục thay đổi nhỏ nơi dân số Montana có thể tạo ra sự khác biệt. Đây sẽ là lần đầu tiên California mất đi một ghế tại Hạ Viện.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising