Sunday, 05/06/2016 - 09:31:17

California: Số lượng cử tri ghi danh đạt mức cao kỷ lục cho bầu cử sơ bộ

Bên trong phòng phiếu tại Pasadena, California. (Getty Images)

 

Với một mùa bầu cử sơ bộ được theo dõi chặt chẽ nhất trong thời hiện đại, số lượng các cử tri ghi danh đi bầu tại California đã tăng thêm gần 650,000 người trong sáu tuần lễ cuối cùng của kỳ ghi danh. Trong số bốn cử tri mới, thì có ba người thuộc đảng Dân Chủ.

Hôm thứ Sáu vừa qua, ông Alex Padilla, người đứng đầu cơ quan tổ chức bầu cử của tiểu bang, đã công bố bản báo cáo cuối cùng về số lượng cử tri ghi danh, trước khi vòng bầu cử sơ bộ diễn ra vào ngày thứ Ba 7 tháng 6 trên toàn tiểu bang. Ngày 23 tháng 5 là hạn chót để ghi danh tham gia cuộc bầu cử cho ngày thứ Ba.

Trong số 646,220 người ghi danh vào lúc cao điểm cuối cùng, giữa ngày 8 tháng Tư và ngày 23 tháng Năm, có 76% đã trở thành các cử tri Dân Chủ. Hiện thời tổng số cử tri California ghi danh là 17,915,053 người. Đây là số lượng lớn nhất từng được ghi danh trước ngày diễn ra vòng bầu cử sơ bộ.

Và tất cả cơn sốt ghi danh đã xảy ra vào giờ chót. Thực vậy, 98% trong tất cả mức gia tăng số lượng cử tri California trong năm 2016 đã xảy ra chỉ trong 45 ngày cuối cùng của kỳ ghi danh.

Ông Padilla nói, “Một phần của sự gia tăng này đã được thúc đẩy thông qua các phương tiện truyền thông xã hội, giữa lúc Facebook gửi một lời nhắc cho mọi người sử dụng ở California nhớ ghi danh đi bỏ phiếu. Rõ ràng là dân chúng California đang tham gia và phấn khởi về kỳ bầu cử này.”

Hàng trăm ngàn người đã ghi danh bỏ phiếu. Thế nhưng tỷ lệ những cư dân California hội đủ điều kiện đã ghi danh là hơi thấp hơn, so với cùng thời điểm trong năm 2012. Và tỷ lệ ấy vẫn còn thấp hơn so với những mức cao lịch sử cách đây một thế hệ.”

Sự đổ xô ghi danh của phe Dân Chủ đã nới rộng khoảng cách giữa đảng đang chi phối tiểu bang này và những nhóm cử tri khác, đáng chú ý nhất là phe Cộng Hòa.

Xét theo kích thước, phe Cộng Hòa đứng hàng sau phe Dân Chu,Ư thua hơn 17 điểm phần trăm, và phe Dân Chủ đã đạt mức 8 triệu lần đầu tiên. Dù vậy, hàng ngũ của đảng Cộng Hòa đã tăng chút đỉnh trong mấy tuần cuối cùng của đợt ghi danh cử tri, không nhanh bằng phe Dân Chủ.

Điều bất ngờ có thể là mức giảm nhẹ trong số lượng những người California không liên kết với bất cứ đảng nào, được gọi là “không ưa thích đảng nào hơn.” Thường là phần gia tăng nhanh nhất của cử tri đoàn, một số cử tri không liên kết đã quyết định tham gia một đảng chính trị, trong 45 ngày cuối cùng của mùa ghi danh đi bầu.

Đó có thể là một chức năng của cuộc tranh cử tổng thống. Trong khi phe Dân Chủ cho phép các cử tri thuộc thành phần “không đảng phái” được bỏ phiếu cho bà Hillary Clinton hoặc cho Nghị Sĩ Bernie Sanders của Vermont, thì phe Cộng Hòa chỉ cho phép người trong đảng được bỏ phiếu cho ứng cử viên trong đảng mà thôi.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp