Friday, 08/04/2016 - 09:11:43

California sắp trồng thử lúa với kỹ thuật nước nhỏ giọt của Do Thái

 
Một nông gia đang xem xét một thửa ruộng trồng lúa tại Biggs, Bắc California. Mặc dù đã có mưa trong mấy tháng qua, các nông gia đang cứu xét việc trồng lúa theo phương pháp tiết kiệm nước của Do Thái. (Getty Images)

Sáng kiến về một ngành nông nghiệp có thể chịu đựng được hạn hán, tận dụng việc nghiên cứu và canh tân có tính cách tiên phong của Israel trong công nghệ nước, sẽ bắt đầu vào mùa xuân này tại Conaway Ranch ở Woodland, California. Sự thành công, nếu có, sẽ giúp các quốc gia cần trồng lúa nhưng đang có nguy cơ bị hạn hán như tại Đồng Bằng Sông Cửu Long tại Việt Nam.


Mục tiêu của dự án mới mẻ và đầu tiên này tại California là làm giảm bớt khối lượng nước rất lớn thường được sử dụng trong việc trồng lúa, theo tin của báo mạng Do Thái Israel 21C.

Ông Kyriakos Tsakopoulos là chủ tịch và giám đốc điều hành chính của Conaway Preservation Group, công ty làm chủ nông trại Conaway Ranch rộng 17,000 mẫu đất, ở miền trung bắc California. Ông nói với Israel 21C, “Chúng tôi tin rằng đây là sáng kiến đầu tiên sử dụng việc tưới nước nhỏ giọt ở Mỹ trong một mùa lúa.”
“Chúng tôi không thể tìm ra các đối tác tốt hơn: Viện Nghiên Cứu Nước Zuckerberg thuộc đại học Ben-Gurion University of Negev, và Netafim USA, công ty hàng đầu thế giới chuyên sản xuất thiết bị tưới nước nhỏ giọt. Cả hai đều có kinh nghiệm trồng lúa trên những vùng đất khô cằn,” ông Tsakopoulos nói khi loan báo dự án này tại Hội Nghị Chính Sách Ủy Ban Sự Vụ Công Cộng Hoa Kỳ Israel (AIPAC) ở Washington, D.C. vào hôm 20 tháng Ba vừa qua.

“Nỗ lực này có thể được dùng làm một mô hình cho các trang trại khác, và có thể tiết kiệm hàng trăm ngàn acre-feet nước ở California, nếu được áp dụng rộng rãi.”

Netafim sử dụng phương pháp tưới nước nhỏ giọt bên dưới bề mặt nhờ công nghệ Israel, tức là một loạt đường ống cung cấp nước trực tiếp đến vùng rễ cây. Giữa lúc các nông dân California tiếp tục tìm kiếm những giải pháp cho nạn hạn hán đang diễn ra, dự án này sẽ trắc nghiệm xem phương pháp ấy có thể giúp họ trồng thêm lúa hay không, trong khi sử dụng nước và phân bón ít hơn, giống như phương pháp ấy đã làm trong những dự án thí điểm khác của Netafim USA, trong những vùng khác nhau trên thế giới.

Trong 18 tháng qua, giáo sư Eilon Ada của Đại Học Ben-Gurion mấy lần gặp các nhà lập pháp California và các viên chức tài nguyên nước, để mô tả cách thức Israel, một đất nước khô cằn, đã tạo ra một lượng nước thặng dư thông qua việc canh tân, công nghệ, và chính sách quản trị nước hữu hiệu.

Trong các cuộc gặp gỡ và tại các diễn đàn công cộng, ông Adar giải thích rằng Israel đang thu hẹp khoảng cách giữa nguồn cấp nước và nhu cầu cần nước, bằng cách cải thiện hiệu quả của việc tưới nước, mở rộng việc thu hồi và tái sử dụng nước thải, và thiết kế các loại cây trồng chịu được hạn hán.

Lundberg Family Farms, một trong những nhà sản xuất gạo hữu cơ lớn nhất thế giới, là một đối tác trong dự án thí điểm này.

Netafim được thành lập tại Kibbutz Hatzerim vào năm 1965, và đã phát triển thành một công ty đa quốc gia. Netafim USA, có trụ sở tại Fresno, California, phát triển và sản xuất các hệ thống tưới nhỏ giọt cho nông nghiệp, cảnh quan, sân cỏ, nhà kính và vườn ươm, khai mỏ, và nước thải.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp