Tuesday, 06/11/2018 - 11:20:06

California: Ông Gavin Newsom nắm chức thống đốc, bà Feinstein tái đắc cử


Phó Thống Đốc Gavin Newsom đang vận động tại Modesto ngày thứ Hai, một ngày trước khi người dân đi bỏ phiếu và giúp ông trở thành vị thống đốc tương lai của Califoria. (Alex Edelman/Getty Images)

SACRAMENTO – Ông Gavin Newsom thuộc đảng Dân Chủ đã thắng với số phiếu quyết định trong cuộc đua giành chức thống đốc với ông John Cox thuộc đảng Cộng Hòa. Chiến thắng của ông Newsom cũng sẽ đặt California vào vị trí đối lập với Tổng Thống Donald Trump trong một giai đoạn quan trong cho tiểu bang này.
Mặc dù Thống Đốc Jerry Brown thuộc đảng Dân Chủ cũng đã đưa California vào vị trí đối đầu với chính phủ Trump trong hai năm qua, thống đốc đắc cử Gavin Newsom được tiên đoán là sẽ đưa các chính sách của California càng xa hơn về cánh cấp tiến khuynh tả, thay vì giữ vị trí trung lập như của ông Brown. Mặc dù là đảng viên Dân Chủ, ông Brown thường đứng về phía Cộng Hòa trong vấn đề tiết kiệm tài chánh và không thích những chương trình xã hội tốn kém.

Trong khi đó thì ông Gavin Newsom có lập trường cấp tiến trong các vấn đề như bênh vực quyền lợi của người đồng tính, kiểm soát súng chặt chẽ hơn, hợp thức hóa cần sa, v.v.. Trong thời gian tranh cử thì ông Newsom cũng hứa hẹn vận động cho một chương trình chăm sóc y tế do tiểu bang bảo trợ dành cho tất cả mọi người.
Ông Newsom đã giữ chức phó thống đốc trong hai nhiệm kỳ. Đây là một chức vụ không có nhiều quyền hành, tuy vậy, ông dùng vị trí đó để chờ dịp thay thế ông Brown. Ông đã thắng ông John Cox, một triệu phú thuộc đảng Cộng Hòa và chưa có nhiều kinh nghiệm về chính trị.

Trong những cuộc đua khác tại California, đáng chú ý là Nghị Sĩ Dân Chủ Dianne Feinstein đã tái cử cho nhiệm kỳ thứ năm, đại diện California tại Thượng Viện Hoa Kỳ. Với chiến thắng này, bà Feinstein, 85 tuổi, tiếp tục kéo dài một sự nghiệp chính trị từng bắt đầu vào năm 1969.

Kết quả được ghi nhận trước nửa đêm cho thấy bà Feinstein được 52 phần trăm số phiếu, trong khi ông Kevin de Leon cũng thuộc đảng Dân Chủ được 48 phần trăm. Ông de Leon đã hy vọng thắng với lập trường khuynh tả. Nhưng kết quả cho thấy khối trung lập vẫn mạnh hơn trong đảng Dân Chủ tại California.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp