Sunday, 17/03/2019 - 10:41:01

California: Người Mỹ gốc Lào vận động đưa lịch sử của họ vào chương trình giảng dạy như của người Việt


Các thành viên của LaoSD chụp hình chung cùng với nữ Dân Biểu Shirley Weber, người đã soạn thảo một dự luật đòi hỏi lịch sử và văn hóa của người Mỹ gốc Lào phải được giảng dạy tại các trường học ở California. (LaoSD)

SAN DIEGO - Một tổ chức người Mỹ gốc Lào muốn đưa thêm một chương mới vào chương trình lịch sử mới được cải cách lại của California. Đó là lịch sử Lào.

Tổ chức vận động chính quyền Lào San Diego, được biết đến với tên LaoSD, được thành lập vào năm 2018 sau khi Thống Đốc Jerry Brown ký một dự luật bổ sung về Cuộc Chiến Việt Nam và kinh nghiệm người tị nạn Việt Nam vào sách lịch sử. Dự luật đó cũng bổ sung những bài học về nạn diệt chủng Cam Bốt và về lịch sử của người Hmong. Nhóm LaoSD nói rằng những bài học đó không đề cập đến những đóng góp của người Lào và lịch sử của Lào trong Cuộc Chiến Việt Nam.
 

Những người tham dự một cuộc đua thuyền theo truyền thống của người  Lào tại một lễ hội ở thành phố San Diego, California. (LaoSD)

“Những người Lào bị bỏ rơi khỏi chương trình giảng dạy đó khiến cho dự luật không hoàn chỉnh,” ông Pida Kongphouthone, một thành viên của ban tổ chức LaoSD, cho biết.

Việc đưa lịch sử về người Mỹ gốc Lào vào sách giáo khoa cũng bao gồm câu chuyện riêng của Kongphouthone và các thành viên khác của LaoSD. Sinh ra trong một trại tị nạn ở Thái Lan, ông đến Hoa Kỳ năm hai tuổi vào năm 1980 cùng gia đình.

“Chúng tôi đã trải qua quá trình trở thành con của những di dân, của những người tị nạn,” ông nói. “Một lần nữa, đó là cơ hội để chúng tôi bày tỏ với người dân Hoa Kỳ tại sao người Mỹ gốc Lào có mặt ở đây.”
California là một trong những nơi tập trung người Mỹ gốc Lào lớn nhất ở Hoa Kỳ, với khoảng 82,000 người gốc Lào sống ở tiểu bang. Trong số này thì có 8,000 người gốc Lào sống ở Hạt San Diego theo ước tính của Cơ Quan Kiểm Kê Dân Số.

Nhưng Kongphouthone có một mối lo ngại rằng các thành viên trẻ tuổi của cộng đồng Lào không hiểu đầy đủ về lịch sử của Lào trong thập niên 1970 và làn sóng di dân vào Mỹ sau đó, vì Cuộc Chiến Việt Nam đã quá bi thảm, khiến những người lớn tuổi không muốn kể lại với các thế hệ trẻ.

“Người lớn tuổi, cha mẹ, ông bà của chúng tôi bị chấn thương tâm lý từ cuộc chạy thoát khỏi chiến tranh, thoát khỏi bạo lực,” ông nói. “Chúng tôi chỉ mới bắt đầu nói về nó.”

Để bù vào những khoảng trống về lịch sử Lào trong chương trình giảng dạy, LaoSD đang vận động các dân biểu và nghị sĩ của Quốc Hội California hỗ trợ Dự  Luật Hạ Viện AB 1393 được giới thiệu vào cuối tháng Hai bởi nữ Dân Biểu Shirley Weber từ San Diego.

Dự luật sẽ yêu cầu Ủy Ban Phẩm Chất Giảng Dạy, nơi phát triển và đề nghị chương trình giảng dạy cho Ủy Ban Giáo Dục Tiểu Bang, để phát triển và đệ trình một chương trình giảng dạy mà trong đó có lịch sử của người tị nạn Lào. Nếu dự luật được thông qua Hạ Viện, nhóm LaoSD sẽ vận động cho dự luật được thông qua Thượng Viện, và sau đó được Thống Đốc Gavin Newsom ký thành luật.

Kongphouthone cho biết ông và các tổ chức khác mong muốn sách giáo khoa California phản ánh toàn bộ lịch sử của tất cả người Mỹ gốc Đông Nam Á.

“Những người Mỹ gốc Lào là một phần của xã hội Mỹ. Chúng tôi phục vụ trong quân đội, chúng tôi làm việc trong ngành giải trí và kinh doanh, chúng tôi tình nguyện, chúng tôi là hàng xóm của bạn, chúng tôi là chủ doanh nghiệp,” ông nói. “Đó là lời giải thích tại sao điều quan trọng không chỉ là lịch sử đã hoàn thành mà còn làm nổi bật câu chuyện di dân của những người Mỹ.”

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising