Monday, 04/04/2016 - 09:01:06

California, New York tăng lương tối thiểu lên mức cao nhất Hoa Kỳ

Mừng được tăng lương lên $15 một giờ
Thống Đốc Jerry Brown đang trưng bày tập luật tăng mức lương tối thiểu mà ông vừa mới ký xong, trong một buổi lễ rất tưng bừng và náo nhiệt với những tiếng reo hò của các chính trị gia cùng những người ủng hộ nghiệp đoàn tại tòa nhà Ronald Reagan State Building ở Los Angeles vào trưa thứ Hai. Trong cùng thời gian, thống đốc New York cũng ký luật tăng lương tương tự, và hai tiểu bang dẫn đầu nước Mỹ với mức lương thấp nhất cho công nhân là $15 một giờ. (Hình: Frederic J. Brown/ Getty Images)

Trong một cuộc chạy đua giữa đông và tây nước Mỹ, như từng cạnh tranh trong nhiều lãnh vực khác, cả hai tiểu bang New York và California đều ký ban hành luật tăng mức lương tối thiểu lên $15 Mỹ kim một giờ trong ngày thứ Hai vừa qua. Hai tiểu bang đã ký luật cách nhau trong một thời gian rất ngắn. Luật tại California sẽ ảnh hưởng đến hơn 600,000 người đang làm việc tại Quận Cam trong vòng sáu năm.

Biến cố này cũng gây phản ứng chống đối từ phía kinh doanh, họ cho rằng tăng lương tối thiểu sẽ khiến các cơ sở tiểu thương phải sa thải nhân viên. Trong cùng thời gian luât tăng lương tối thiểu được thống đốc California ký nhận ở miền tây, bà Hillary Clinton, ứng cử viên tổng thống của đảng Dân Chủ, đã có mặt cùng Thống Đốc Andrew Cuomo tại New York để đón mừng luật tăng lương tại tiểu bang ở miền đông. Lúc đó ông Cuomo tuyên bố New York là tiểu bang đầu tiên tăng lương tối thiểu lên $15.

Trong khi đó tại Los Angeles, các lãnh đạo đảng Dân Chủ cùng những người ủng hộ các nghiệp đoàn công nhân đã hân hoan trong lúc dự buổi lễ ký ban hành luật tăng lương tối thiểu tại một phòng họp ở trung tâm thành phố.

Thống Đốc Jerry Brown đã tuyên bố về luật mới, “Đây là kết quả của sự đóng góp của rất bàn tay, rất nhiều trí óc và rất nhiều con tim.” Đứng ở hai bên thống đốc là các nhà lập pháp và hàng chục người ủng hộ nghiệp đoàn.
Ông Brown nói tiếp, “Đây là sự việc nói về công bằng kinh tế, nói về con người, nói về việc tạo quân bình cho một hệ thống mà mỗi ngày một mất đi một chút thăng bằng.”

Lời phát biểu của thống đốc đã bị át đi bởi những tiếng reo hò “Sí, se pudo!” của đám đông đứng chung quanh theo ngôn ngữ Tây Ban Nha. Câu đó có nghĩa là “Đúng, chúng ta có thể làm được!”

Nghị Sĩ Kevin de Leon, quyền chủ tịch Thượng Viện California, tuyên bố cạnh thống đốc, “Khi nhắc đến việc chăm sóc những gia đình lao động, xin hãy nhớ lời này của tôi, rằng California luôn dẫn đầu toàn nước Mỹ.”
Luật tăng lương tại California sẽ mang lợi lạc đến cho hàng triệu công nhân, và mức lương sẽ được tăng dần trong sáu năm sắp tới, đến mức $15 một giờ vào năm 2022.

Nhằm đề cao California, ông Leon tuyên bố, “Luật của chúng ta tiến bộ và thông minh hơn rất nhiều. Không ai xem New York là tiểu bang lãnh đạo. Tôi nghĩ hầu hết nước Mỹ đều xem California là tiểu bang lãnh đạo trong vấn đề này.”

Nghị Sĩ De Leon nêu sự khác biệt giữa luật Califronia và New York, chẳng hạn mức lương sẽ không tăng đồng đều trên khắp tiểu bang như ở California. California và New York là hai trong số mấy tiểu bang muốn tự tăng lương tối thiểu, thay vì chờ đợi một chính sách chung của chính phủ liên bang.

Những người ủng hộ việc tăng lương tối thiểu nói rằng California sẽ là một dụng cụ thử nghiệm những giải pháp cho vấn đề bất bình đẳng lợi tức, giữa lúc khoảng cách giữa người giàu và người nghèo đang tăng lên ở Hoa Kỳ trong mấy chục năm qua.

Trước khi loan báo việc ông đồng ý với các lãnh tụ lao động, trong tuần qua thống đốc California từng nói, “Tôi hy vọng rằng điều này không chỉ xảy ra ở California, nhưng sẽ lan rộng trên khắp đất nước.” Dự luật Thượng Viện SB3, được thống đốc ký vào hôm thứ Hai, sẽ tăng thêm 50 cent vào mức $10 trong tiền lương giờ tối thiểu của tiểu bang trong năm tới, và vào $11 trong năm 2018. Sau đó, việc tăng $1 vào lương giờ sẽ có hiệu lực vào mỗi tháng Giêng đầu năm cho đến năm 2022. Kế đó tiền lương sẽ tăng lên với mức lạm phát hàng năm. Thống đốc có thể tạm ngưng việc tăng lương trong trường hợp xảy ra suy thoái kinh tế. Những cơ sở kinh doanh nào có từ 25 nhân công trở xuống sẽ có thời hạn từ đây cho đến năm 2023 để tuân thủ luật mới này.

Cơ quan lập pháp do Dân Chủ kiểm soát của California đã thông qua dự luật vào hôm thứ Năm tuần trước, cách mấy ngày sau khi thống đốc Brown thương lượng về thỏa thuận này với các nghiệp đoàn lao động, để ngăn chặn những đề luật được biểu quyết được các nghiệp đoàn ủng hộ. Những đề luật ấy có thể mang lại những mức tăng lương cao hơn, với những biện pháp bảo vệ an toàn ít hơn. Dự luật đã được thông qua, mà không có sự ủng hộ của phe Cộng Hòa. Phe Cộng Hòa tại California và một số nhóm kinh doanh nói rằng việc tăng lương có thể làm mất đi hàng ngàn việc làm. Một cuộc phân tích của giới lập pháp ước tính rằng những người nộp thuế sẽ phải trả $3.6 tỷ mỗi năm, trong những khoản tiền lương cao hơn cho các công chức.

Tom Scott, giám đốc điều hành của chi nhánh California của Liên Đoàn Kinh Doanh Độc Lập Quốc Gia, nói, “Việc phớt lờ những tiếng nói và những mối quan tâm , của đại đa số những người tạo ra công ăn việc làm trong tiểu bang này, đang gây ra lo ngại sâu sắc, và minh họa cho chuyện tại sao nhiều người cảm thấy Sacramento bị phá hỏng.” Ông Scott nói rằng mức lương tối thiểu $15 sẽ có “những tác động tàn phá đối với các cơ sở kinh doanh nhỏ ở California.” Tiểu bang này có nền kinh tế lớn đứng vào hàng thứ tám trên thế giới.

Phản ứng lại những lời cảnh báo gây lo ngại, những người ủng hộ việc tăng lương ở tiểu bang và thành phố nói rằng những cuộc thí nghiệm khác nhau sẽ đem lại những bài học quan trọng cho chính phủ liên bang. Quốc Hội tỏ ra ngần ngại đối với việc tăng lương trên toàn quốc, bất chấp những lời kêu gọi của Tổng Thống Obama.
Trước ngày thứ Hai, California và Massachusetts đã có mức lương tối thiểu tiểu bang cao nhất là $10 một giờ. Trong khi đó, mức lương tối thiểu của Washington, D.C., là $10.50. Một số thành phố như Los Angeles và Seattle mới đây đã thông qua mức lương tối thiểu $15. Các nhà lập pháp tiểu bang Oregon dự định nâng mức lương tối thiểu lên $14.75 một giờ ở các thành phố, và $12.50 tại các khu vực nông thôn vào năm 2022.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp