Sunday, 17/03/2019 - 10:44:29

California: Mực nước biển dâng cao tạo mối đe dọa kinh tế còn lớn hơn cháy rừng và động đất


Một lối đi dọc bờ biển đã bị ngập nước tại San Francisco Bay ở Alameda, California. (Getty Images)

LOS ANGELES - Theo một nghiên cứu mới đây, mực nước biển dâng cao đe dọa nền kinh tế California gấp 10 lần so với các trận cháy rừng kinh khủng hoặc động đất nghiêm trọng trong thời gian gần đây.
Các nhà nghiên cứu Khảo Sát Địa Chất Hoa Kỳ và các nhà khoa học khác đã phát hiện ra rằng tình trạng nước biển dâng cao, kết hợp với bão sẽ đến California vào cuối thế kỷ, với ảnh hưởng có thể bắt đầu từ năm 2040. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature đã chuyển dịch các tác động vật lý sang kinh tế xã hội, phát hiện ra rằng cả bờ biển và nội địa sẽ phải đối mặt với tổn thất tài chính lớn.

Ông Patrick Barnard, tác giả chính của nghiên cứu - một nhà địa chất USGS cho biết, quy mô của các tác động tiềm năng vào cuối thế kỷ tương đương với một số thảm họa thiên nhiên lớn nhất trong lịch sử.
Bản phân tích đã so sánh tác động tài chính của thảm họa nêu trên với cơn bão Katrina. “Sự tổn thất kinh tế nếu bị nước dâng cũng sẽ tương đương cùng thứ tự của biến cố đó,” ông nói.

Barnard cho biết hậu quả từ trận bão và nước biển dâng kết hợp sẽ lớn hơn nhiều lần so với thảm họa thiên nhiên tệ hại nhất trong lịch sử California, bao gồm trận động đất Loma Prieta năm 1989 ở khu vực San Francisco và mùa cháy rừng năm 2017 và 2018.

“Vào cuối thế kỷ, một cơn bão điển hình có thể làm thiệt hại khoảng $100 tỷ tài sản. Và đây là điều có thể xảy ra hàng năm,” theo ý ông Barnard.

Có tới 600,000 người và $150 tỷ Mỹ kim tài sản có nguy cơ bị tổn hại bởi lũ lụt ven biển vào năm 2100 tại tiểu bang này, nơi có nền kinh tế lớn thứ năm thế giới. Khoản thiệt hại đó tương đương với 6% tổng sản phẩm quốc nội của California.

Chi phí thích ứng có thể lên tới $1 ngàn tỷ Mỹ kim vào cuối thế kỷ 21. Nguy cơ thậm chí còn lớn hơn nếu có sự tan chảy nhanh chóng của các dải băng ở Tây Nam Cực và Greenland ở Bắc Cực, có thể khiến mực nước biển dâng cao khoảng 10 feet (3 mét) vào năm 2100.

Thiệt hại dự kiến sẽ xảy ra trước cuối thế kỷ 21. Các vùng biển có khả năng tăng khoảng 10 inch (25 cm) vào năm 2050 dựa trên các dự báo trung bình. Điều đó nghe có vẻ không nhiều, nhưng rất nhiều cấu trúc ở California đã được xây dựng ngay mực nước biển, thành ra sự việc mực nước tăng với một thay đổi nhỏ thôi cũng có thể gây ra lũ lụt.

“Sự tiếp xúc với nước biển vào năm 2040, đặc biệt là nếu bạn bao gồm các cơn bão, sẽ tăng con số được nhân lên bảy lần,” ông Barn Barnard nói. “Trên khắp California, sự tổn thất sẽ là hàng chục tỷ Mỹ kim tài sản chỉ trong vài thập niên tới.”

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising