Tuesday, 25/12/2018 - 09:35:00

California: Luật mới và thay đổi luật pháp có hiệu lực vào ngày 1 tháng 1, 2019


Một ông đang đạp xe chở con tại San Francisco. Từ đầu năm 2019, đi xe đạp hay trượt ván cần phải đội nón an toàn. (Getty Images)

SACRAMENTO - Một số đạo luật hoặc thay đổi trong luật pháp sẽ có hiệu lực vào ngày Năm Mới, và các quy định này được soạn thảo nhằm giúp việc giao thông tại California an toàn hơn. Dưới đây là một số luật mới hoặc các thay đổi đối với đạo luật hiện hành:

Quy định về nón an toàn

Nếu bạn dưới 18 tuổi và không đội mũ an toàn khi chạy xe đạp, xe máy điện, dùng ván trượt  hoặc giày pa-tin, bạn có thể sẽ bị nhận vé phạt “fix-it” – loại vé phạt hoặc phải đóng tiền hoặc chứng minh rằng bạn đã sửa đổi. Vé phạt này có thể được xóa trong vòng 120 ngày từ ngày vé phạt được cấp, nếu người vị thành niên phạm lỗi chứng minh được với cơ quan công lực rằng họ đã hoàn thành khóa học về an toàn xe đạp, và sở hữu một chiếc nón an toàn đạt tiêu chuẩn an toàn. Tuy nhiên, những người từ 18 tuổi trở lên sẽ không bị bắt buộc phải đội mũ bảo hiểm khi chạy xe đạp hoặc xe máy điện.

Bảng số tạm thời

Các hãng bán xe tại California, bán các loại xe cũ và xe mới, phải gắn bảng số tạm thời cho chiếc xe một khi chiếc xe được bán, nếu chiếc xe này không có bất kỳ bảng số nào do DMV cấp trước đó. Bảng số tạm thời phải có một dãy số độc nhất, không trùng lặp với xe nào khác, và phải có ngày hết hạn. Chiếc xe không được lái ra khỏi hãng xe nếu không có bảng số xe tạm thời.

Xác nhận giới tính

Bất kỳ người nào nộp đơn xin bằng lái xe hoặc giấy căn cước tại California đều có thể tự xác nhận bản thân là nam, nữ, hoặc phi giới tính, trong đơn xin cấp thẻ. Những người chọn “phi giới tính” sẽ được đánh dấu X ở phần giới tính trên thẻ.

DUI

Bắt đầu từ 1 tháng 1, 2019, đến 1 tháng 1, 2026, những người liên tục tái phạm tội DUI và những người phạm tội DUI lần đầu tiên, nhưng gây tai nạn gây thương tích, sẽ phải gắn thiết bị khóa khởi động xe trong vòng từ 12 đến 48 tháng. Đạo luật này cho phép người đang bị xem xét tội DUI được nhận thiết bị, và thời gian gắn thiết bị có thể sẽ được trừ vào hình phạt sau đó, nếu người này bị kết tội DUI. Thiết bị khóa khởi động xe (ignition interlock device) có khả năng đo nồng độ alcohol trong hơi thở tài xế. Nếu lượng alcohol cao quá mức cho phép, thiết bị này sẽ tự khóa bộ phận đánh lửa, khiến tài xế không thể mở máy xe để chạy.
Quy định này áp dụng cho những trường hợp DUI liên quan đến rượu hoặc kết hợp rượu và ma túy. Tòa án cũng cho phép người phạm tội DUI lần đầu, nhưng không gây thương tích, được cài đặt thiết bị tối đa là 6 tháng. Nếu tòa án không yêu cầu người phạm tội DUI lần đầu phải gắn thiết bị khóa máy xe, những người này có thể xin một giấy phép và xin gắn thiết bị, để họ được lái xe đi làm và đi học chương trình chống DUI trong 12 tháng.

Thay đổi về Smog check

Các xe hơi có đời xe từ 8 tuổi trở xuống nay sẽ được miễn smog check, mở rộng hơn so với giới hạn trước đây là 6 tuổi. Tuy nhiên, các xe có thêm 2 năm miễn trừ này sẽ phải trả $25 Mỹ kim hàng năm, gọi là phí giảm khí thải. Ngoài ra, phí giảm khí thải $20 Mỹ kim hiện tại, áp dụng cho các xe được miễn smog check trong 6 năm đầu tiên sau sản xuất, sẽ được giữ không đổi.

Quyền lái xe của người vị thành niên

Luật mới hủy bỏ quyền của tòa án vị thành niên về việc đình chỉ, ngăn cấm, hoặc trì hoãn việc cấp bằng lái cho thiếu niên tuổi teen, nếu người này thường xuyên vắng mặt hoặc rời khỏi tiểu bang tối đa 1 năm. Mọi lệnh đình chỉ hoặc hoãn cấp bằng lái, được báo cáo trước ngày 1 tháng 1, 2019, sẽ vẫn có hiệu lực.

Chất đồ vật không an toàn trên xe

DMV sẽ phải thêm 1 câu hỏi về việc chất hàng không an toàn trên xe, trong ít nhất 20% bài thi lấy bằng lái. Việc chất các đồ vật không an toàn như thang, xô, và các đồ vật không được buộc chặt, ở phía sau xe tải là rất nguy hiểm vì các đồ vật này có thể rơi xuống đường.

Làn xe carpool

Đạo luật AB 544 tạo ra một chương trình cho phép các xe hơi ít khí thải được chạy trên làn xe carpool trong 4 năm, bất chấp việc có bao nhiêu người trên xe. Nhãn dán màu xanh hoặc trắng dán trên các xe này sẽ có hiệu lực đến ngày 1 tháng 1, 2019. Sau ngày này, các xe dán nhãn này sẽ không được chạy vào làn xe carpool.

Tuy nhiên, các xe hơn có nhãn dán xanh hoặc trắng, được cấp trong thời gian từ ngày 1 tháng 1, 2017, đến 1 tháng 3, 2018, có thể nộp đơn xin một loại nhãn dán màu đỏ, cho phép xe hơi được chạy trên làn xe carpool cho tới ngày 1 tháng 1, 2022. Cơ quan DMV sẽ thông báo bằng thư cho những tài xế đủ tiêu chuẩn.

DMV cũng sẽ cấp một loại nhãn dán màu tím trong năm 2019, cho phép tài xế được chạy trên làn xe carpool cho tới ngày 1 tháng 1, 2023. Các nhãn dán này dành cho những tài xế chưa xin hoặc chưa nhận số tiền hoàn trả dành cho dự án xe hơi không khí thải “Clean Vehicle Rebate Project,” với điều kiện họ đáp ứng yêu cầu về thu nhập hàng năm.


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp