Saturday, 21/04/2018 - 10:24:01

California không thể thông qua dự luật giải quyết nạn thiếu nhà ở


Những người vô gia cư dựng lều dọc hai bên đường ở Los Angeles. (Getty Images)

SACRAMENTO - Ngay trước khi một ủy ban nghị sĩ tiểu bang California bỏ phiếu biểu quyết một dự luật quan trọng vào ngày thứ Ba vừa qua, nhằm gia tăng số lượng nhà ở bằng cách vượt bên trên sự chống đối từ các chính quyền địa phương, các nghị sĩ đã lần lượt phát biểu về cuộc khủng hoảng thiếu nhà ở trầm trọng trên khắp California. Họ yêu cầu chính quyền phải có những hành động quyết liệt để xây thêm nhà.

Thế nhưng cuối cùng họ lại bỏ phiếu chống dự luật cho xây thêm nhà vượt qua thẩm quyền của chính quyền địa phương.

Cuộc biểu quyết vào đêm thứ Ba, 17 tháng Tư, đã cho thấy sự phức tạp trong hai vấn nạn lớn tại California hiện nay: nạn thiếu nhà giá bậc trung cho người dân và nạn vô gia cư. Hai vấn đề này sẽ là đề tài lớn trong cuộc bầu cử sắp tới.

Tính cách gay gắt dữ dội của cuộc tranh cãi này được tỏ bày trong suốt một cuộc họp của Ủy Ban Gia Cư Và Giao Thông thuộc Thượng Viện Tiểu Bang. Họ nhóm họp để bỏ phiếu về một dự luật đang gây chia rẽ, buộc các chính quyền địa phương phải chấp nhận những dự án xây dựng có mật độ gia cư cao hơn, xung quanh các trung tâm vận chuyển công cộng, chẳng hạn như các trạm xe bus, xe lửa.

Dự luật này được gọi là S.B. 827, được đệ trình bởi Scott Wiener, một nghị sĩ Dân Chủ ở San Francisco. Dự luật cho phép các công ty phát triển gia cư xây dựng những tòa nhà chung cư và condo cao 5 tầng, ở gần các nhà ga xe lửa, ngay cả khi các cấp chính quyền địa phương và các quy định về phân ranh khu vực cấm những dự án xây nhà với kích thước lớn như vậy.

Trong giai đoạn cho người dân đóng góp ý kiến, những người ủng hộ dự luật đã nói về vấn đề chi phí nhà ở đang khiến các cơ sở kinh doanh và tầng lớp trung lưu phải rời khỏi tiểu bang. Họ nói rằng dự luật này sẽ giúp ngăn chặn sự di cư của giới công nhân qua các tiểu bang khác.

Thế nhưng sau đó, đến phiên một hàng dài những người chống đối mô tả dự luật này là một mối đe dọa cho các khu phố và các cư dân có mức lợi tức thấp. Những người này đã hô hào chống dự luật với câu: “Chúng ta muốn nói gì với S.B. 827? Hãy giết chết dự luật này, hãy giết dự luật này.”

Bất chấp sự bất đồng ý kiến, các nghị sĩ đồng ý cùng các cử tri, và những người vận động hành lang ngồi trong phòng, rằng tiền nhà vẫn là một vấn đề lớn.

Ông Wiener nói, “Vấn đề này không biến đi mất,” cho dù ủy ban đã bỏ phiếu giết dự luật đêm thứ Ba.
Từ khi ông Wiener đệ trình S.B. 827 vào ngày 3 tháng Giêng, tức ngày đầu tiên của phiên họp quốc hội tiểu bang, dự luật này chiếm ưu thế trong cuộc thảo luận của tiểu bang về vấn đề gia cư. Dự luật này xuất hiện trong nhiều cuộc tranh luận chính trị và những cuộc phỏng vấn ứng cử viên. Các thành phố trên khắp California đã bỏ phiếu để biểu quyết họ có ủng hộ dự luật hay không.

Một số người chống đối dữ dội nhất, phát xuất từ các cấp chính quyền địa phương, lập luận rằng dự luật này sẽ tước bỏ những quyết định về việc sử dụng đất đai của họ. Dự luật cũng bị phản đối bởi những nhóm lo ngại rằng tiến trình trung lưu hóa trong các khu dân cư đã bị tác động bởi những mức tiền thuê nhà tăng cao.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising