Monday, 09/09/2019 - 12:34:05

California: Không giúp cảnh sát không còn là một tội phạm


Lực lượng cảnh sát và thường dân đang tưởng niệm một cảnh sát viên bị bắn thiệt mạng khi ông kiểm tra một tài xế tại Riverside, Nam California ngày 12 tháng 8, 2019. Nhà chức trách không tán thành việc hủy bỏ luật bắt buộc người dân trợ giúp cảnh sát. (Getty Images)

Thống Đốc Gavin Newsom đã chấm dứt một đạo luật từng khiến một người trở thành kẻ phạm tội khi từ chối giúp đỡ một cảnh sát viên.
Luật này có từ gần 150 năm trước từ những ngày miền Tây còn hoang dã ở California, khi những chàng cao bồi và những kẻ sống ngoài vòng pháp luật rong ruổi khắp tiểu bang, nên nhà chức trách bắt buộc người dân phải trợ giúp cảnh sát.
Đạo luật California Posse Comitatus năm 1872 đã biến một người trở thành tội phạm với “một người có thể từ 18 tuổi trở lên” từ chối yêu cầu hỗ trợ từ một viên cảnh sát “trong việc bắt giữ, giam giữ một người đã trốn thoát khỏi bắt giữ hoặc bỏ tù, hoặc ngăn chặn sự vi phạm an ninh hoặc bất kỳ hành vi phạm tội nào.”
Luật đó đã được sử dụng rất phổ thông bởi những người có quyền lực để hợp pháp hóa việc săn lùng những kẻ sống ngoài vòng pháp luật.
Để bãi bỏ luật bắt buộc nói trên, Dự luật Thượng Viện Tiểu Bang 192 được giới thiệu vào ngày 30 tháng Giêng và được bảo trợ bởi Nghị Sĩ Bob Hertzberg. Ông Hertzberg từng giao nhiệm vụ cho các thực tập sinh của ông tìm các luật lỗi thời khi họ phát hiện ra luật hợp tác với cảnh sát.
Nghị Sĩ Hertzberg nói, “Cảm ơn các thực tập sinh của tôi vì đã tìm ra một luật mà nay thuộc về sách lịch sử chứ không phải trong luật pháp hiện hành.”
Trong khi đó thì ông Cory M. Salzillo, giám đốc lập pháp của Hiệp Hội Cảnh Sát Trưởng California, nói với đài CNN rằng dự luật hủy bỏ đã gửi đi một thông điệp không ích lợi cho sự hợp tác hoặc hỗ trợ cho cơ quan thực thi pháp luật, và dự luật tạo ra khái niệm rằng bạn không nên giúp đỡ người thực thi pháp luật.
“Chúng tôi không biết có mối quan tâm nào với đạo luật này ngoài việc nó được ban hành từ nhiều năm trước và mang theo tiền phạt cho một người không tuân theo nó,” hội cảnh sát trưởng CSSA cho biết trong một tuyên bố trong tháng Sáu.
“Có những tình huống mà một nhân viên an ninh có thể tìm đến những cá nhân để được hỗ trợ trong trường hợp khẩn cấp hoặc rủi ro đối với an toàn công cộng, và chúng tôi không tin rằng đạo luật này nên được bãi bỏ.”


SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising