Sunday, 21/10/2018 - 10:26:47

California: Hàng ngàn tù nhân có thể được thả sớm nếu phạm tội phi bạo lực


Một nhân viên cai tù đang theo dõi các phạm nhân tập thể dục trong sân nhà tù Chino State Prison, California. (Kevork Djansezian/Getty Images)

SACRAMENTO - Có tới 4,000 tù nhân ở California đang thọ án tù chung thân vì những tội phạm phi bạo lực. Họ bị lãnh án nặng vì luật bất-quá-tam, nay sẽ có cơ hội được phóng thích có điều kiện, sau khi tiểu bang quyết định duy trì phán quyết của một thẩm phán, nói rằng những tù nhân đó hội đủ điều kiện để được tự do theo một luật được cử tri chấp thuận hai năm trước.

Từ nay đến tháng Giêng năm tới, tiểu bang này sẽ hoàn tất việc soạn thảo những quy định mới, để bao gồm những người phạm tội nhiều lần vào trong các điều khoản về việc phóng thích sớm. Mặc dù chống đối, Thống Đốc Jerry Brown cũng sẽ không kháng cáo một phán quyết của tòa án cho rằng tiểu bang đang loại trừ một cách bất hợp pháp những tội phạm không dùng bạo lực, ra khỏi việc phóng thích có điều kiện chiếu theo một dự luật được đưa ra bỏ phiếu biểu quyết vào năm 2016, mà ông ủng hộ, để giảm bớt số lượng tù nhân và khuyến khích việc phục hồi. Ông chống điều khoản cho phép người phạm tội tình dục cũng được cứu xét để rời nhà tù sớm trước thời hạn.

Ủy ban phóng thích có điều kiện của tiểu bang ước tính luật thả sớm có thể ảnh hưởng từ 3,000 tới 4,000 người ba lần phạm tội phi bạo lực, nhưng họ sẽ phải trải qua những cuộc thanh lọc nghiêm ngặt về vấn đề an toàn cho công cộng, và một phiên điều trần về phóng thích có điều kiện, trước khi quyết định được đưa ra.

Vị thống đốc Dân Chủ sẽ rời khỏi chức vụ đầu năm sau, chỉ mấy ngày sau khi các quy định mới đó được ban hành. Trong tháng Hai, một thẩm phán khác phán quyết rằng tiểu bang phải xem xét việc phóng thích có điều kiện sớm hơn, cho hàng ngàn người phạm tội tình dục.

Chính quyền của ông Brown đang chống lại phán quyết đó, vì nó đi ngược với những lời hứa hẹn của ông Brown đối với các cử tri, để loại trừ những người phạm tội tình dục ra khỏi thủ tục được cứu xét phóng thích sớm.

Trong số 4,000 tù nhân được ước tính sẽ hội đủ điều kiện để được phóng thích có điều kiện, có những người đang thi hành án tù chug thân vì ăn cắp một chiếc xe đạp, sở hữu chưa tới nửa gram ma túy hóa chất meth, lấy trộm hai chai rượu, hoặc ăn cắp dầu gội đầu trong cửa hàng, v.v.. Họ bị án nặng vì luật bất-quá-tam, phạm tội lần thứ ba là bị án nặng.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising