Wednesday, 05/07/2017 - 11:05:47

California đưa thành phần thuốc diệt cỏ lên danh sách gây ung thư


Người dân cần cẩn thận vì thuốc diệt cỏ có chất glyphosate gây ung thư.Các nhà kiểm tra ở California đã thực hiện một bước quan trọng, để trở thành tiểu bang đầu tiên bắt buộc Roundup, thứ thuốc diệt cỏ được nhiều người ưa chuộng, phải dán thêm một tấm nhãn báo động rằng thuốc này có chất gây ra bệnh ung thư.

Các viên chức loan báo rằng bắt đầu từ ngày 7 tháng Bảy, thành phần chính của thuốc diệt cỏ ấy, là glyphosate, sẽ xuất hiện trên một danh sách của California liệt kê những hóa chất có khả năng gây ung thư. Cách một năm sau đó, danh sách này có thể kèm theo những tấm nhãn cảnh cáo trên sản phẩm ấy, theo các giới chức cho biết.

Tuy nhiên, không biết chắc chắn rốt cuộc Roundup sẽ có được một tấm nhãn báo động hay không.
Monsanto là hãng sản xuất ra thứ hóa chất ấy, đã nộp đơn kháng án, sau khi thua kiện tại tòa để ngăn chặn việc ghi nhãn. Công ty lập luận rằng Roundup không gây ra ung thư, và những tấm nhãn ấy sẽ làm hại công việc kinh doanh của công ty.

Các nhà điều tiết y tế của tiểu bang cũng phải quyết định xem có hay không có một khối lượng hóa chất ấy trong Roundup đủ nhiều để gây nguy hiểm cho sức khỏe con người. Các giới chức tiểu bang đã nhận được hơn 1,300 ý kiến bình luận của công chúng.

Sam Delson, phát ngôn viên của Văn Phòng Đánh Giá Nguy Hiểm Sức Khỏe Môi Trường của California, nói, “Chúng tôi không thể nói chắc chắn. Chúng tôi đang xem xét lại những lời bình luận đó.”
Glyphosate không có màu hoặc mùi. Trong năm 1974, Monsanto giới thiệu chất này là một cách thức hữu hiệu để diệt cỏ dại, trong khi vẫn để cho những loại cây trồng và thực vật được nguyên vẹn.
Thứ thuốc ấy được bán ở hơn 160 quốc gia. Giới nông dân dùng nó trên 250 loại cây trồng ở California, tiểu bang dẫn đầu về nông nghiệp của nước Mỹ.

Luật sư Michael Baum, người đại diện cho hơn 300 người nói rằng một người thân yêu của họ mắc bệnh hoặc chết vì tiếp xúc với Roundup. Ông nói rằng cuộc tranh đấu nhằm bảo vệ các cư dân California vẫn chưa chấm dứt.

Ông nói rằng thất bại của chính phủ trong việc ấn định mức độ rủi ro thích hợp sẽ làm suy yếu những biện pháp bảo vệ, mà California đưa ra bằng cách liệt kê các hóa chất độc hại.

Scott Partridge, phó chủ tịch đặc trách sách lược toàn cầu của công ty Monsanto, nói rằng glyphosate không gây ra ung thư, và không cần phải liệt kê nó là gây nguy hại ở California.

Ông Partridge nói, “Đây không phải là bước cuối cùng trong tiến trình. Chúng tôi sẽ tiếp tục mạnh mẽ thách thức quyết định không phù hợp này.”

Từ khóa tìm kiếm:
Sam Delson, roundup
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp