Sunday, 04/02/2018 - 06:22:34

California dự tính có 5 triệu xe điện vào năm 2030Trong tuần qua, Thống Đốc Jerry Brown của California loan báo một loạt sắc lệnh hành pháp mới, nhằm thúc đẩy tiểu bang có được 5 triệu chiếc xe chạy bằng điện trên đường vào năm 2030. Đây là mục tiêu đầy ước vọng nhất ở Mỹ nhằm đạt mức khí thải là zero.

Đó là một mục cập nhật hóa cho mục tiêu của tiểu bang là đến năm 2025 có 1.5 triệu chiếc xe không thải khí làm cho địa cầu tăng nhiệt.

Với mục tiêu đó, chính quyền tiểu bang cũng đang đề nghị một “sáng kiến mới kéo dài trong tám năm, nhằm tiếp tục những khoản giảm giá hoàn tiền (rebate) những loại xe sạch của tiểu bang, và thúc đẩy thêm nhiều khoản đầu tư vào hạ tầng kiến trúc. Việc hoàn lại một phần tiền trả đã bao gồm khoản thanh toán lên tới $2,500 khi mua xe điện mới. Và các khoản đầu tư vào hạ tầng kiến trúc sẽ là một sáng kiến trị giá $2.5 tỷ để đưa tới California 250,000 trạm sạc điện cho xe và 200 trạm nạp nhiên liệu hydrogene vào năm 2025.

Tiểu bang này dẫn đầu nước Mỹ về việc chấp nhận xe chạy bằng điện, và về tổng số các trạm sạc điện.
Họ cho biết hiện giờ có 350,000 chiếc “xe không thải khí”, và số lượng thương vụ mới chiếm khoảng 5 phần trăm trong tổng số thương vụ mới bán xe tại California. California đang nhìn thấy 2 triệu thương vụ mới bán xe mỗi năm, và lúc này chỉ có 5 phần trăm là xe chạy bằng điện (EV).

Năm triệu chiếc EV vào năm 2030 sẽ có nghĩa là khoảng 30 phần trăm trong tổng số xe của tiểu bang sẽ chạy bằng điện, nhưng đó không phải là một thước đo tuyệt vời.

Năm phần trăm không phải là tệ ở Hoa Kỳ. Nhưng nếu California thực sự muốn trở thành nơi dẫn đầu về xe EV như một thời tiểu bang giữ vị trí đó, thì California thực sự cần phải có mức ước vọng lớn hơn, giống như Na Uy, nơi hiện giờ đạt tỷ lệ hơn 50 phần trăm.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp