Thursday, 28/09/2017 - 08:59:49

California dời ngày bầu cử sơ bộ năm 2020 tới tháng Ba


Thống Đốc Jerry Brown (Getty Images)


SACRAMENTO - Trong tuần này, Thống Đốc Jerry Brown đã ký một dự luật cho phép dời ngày bầu cử sơ bộ của California năm 2020 tới đầu tháng Ba, tức là ba tháng sớm hơn so với thời điểm tuyển cử được tổ chức trong năm 2016.

Quyết định này nhằm làm tăng mức ảnh hưởng của tiểu bang đông dân nhất ở nước Mỹ, trong việc quyết định bầu chọn các ứng cử viên tổng thống.

Trong mùa bầu cử năm 2016, bầu cử sơ bộ tại California được tổ chức trong tháng Sáu, và đến lúc đó thì bà Hillary Clinton và ông Donald Trump đã trở thành những người được đảng của họ đề cử làm ứng cử viên chính thức.

Trong một bài phát biểu về dự luật Prime Time Primary Act (Đạo Luật Cao Điểm Sơ Bộ), Ông Alex Padilla, người đứng đầu cơ quan tổ chức bầu cử ở California, nói, “Các ứng cử viên sẽ không thể phớt lờ một tiểu bang lớn nhất và đa dạng nhất nước Mỹ, khi họ vận động cho chức vụ cao nhất của đất nước chúng ta. California thường là tiểu bang dẫn đầu về những vấn đề quan trọng nhất mà đất nước chúng ta gặp phải. Trong số đó có vấn đề di trú, giáo dục, và môi trường. Dự luật Prime Time Primary Act sẽ giúp bảo đảm rằng những vấn đề quan trọng đối với dân chúng California được biến thành mục ưu tiên bởi các ứng cử viên tổng thống từ mọi chính đảng.”

Luật này cũng sẽ củng cố và xúc tiến các cuộc bầu cử quốc hội sơ bộ diễn ra cùng ngày trong tháng Ba. Dự luật có hiệu lực vào đầu năm 2019, với kỳ bầu cử hiện giờ được tổ chức “vào ngày thứ Ba đầu tiên sau ngày thứ Hai đầu tiên của tháng Ba,” tức là ngày 3 tháng Ba, 2020.

Khoản thay đổi này có nghĩa là California sẽ tham gia cùng với các tiểu bang khác vào ngày “Super Tuesday” (Siêu Thứ Ba), khi một số tiểu bang bỏ phiếu đồng thời trong các cuộc bầu cử sơ bộ. Blog chính trị Frontloading HQ liệt kê tám tiểu bang theo dự trù sẽ bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử sơ bộ vào ngày hôm đó.

Ông Eric Bauman, chủ tịch đảng bộ Dân Chủ California, nói rằng động thái này là “cảm thức thông thường để bảo đảm rằng những hoạt động viên quần chúng, những người hiến tặng, và các cử tri Dân Chủ hàng ngày từ tiểu bang lớn nhất và cấp tiến nhất ở Hoa Kỳ, đều phải đóng một vai trò quan trọng trong việc quyết định chọn người được đảng Dân Chủ đề cử làm ứng cử viên tổng thống.” Ông gọi California là “trái tim đang đập của cuộc kháng cự chống ông Trump,” có thể “đóng một vai trò then chốt trong việc lựa chọn một nhà vô địch cấp tiến” để giáp mặt với ông Trump trong năm 2020.

Nghị sĩ tiểu bang Ricardo Lara, tác giả của dự luật đó, Padilla người đứng đầu cơ quan tuyển cử tiểu bang, và Thống Đốc Brown của California, đều thuộc đảng Dân Chủ. Báo Politico đưa tin rằng cuộc bầu cử sớm có thể đem lại lợi ích cho Kamala Harris, nghị sĩ tiểu bang California, và Eric Garcetti, thị trưởng của Los Angeles. Cả hai người này có thể trở thành ứng cử viên tổng thống của đảng Dân Chủ. California là tiểu bang có đông người ủng hộ đảng Dân Chủ. Trong một bài có lẽ hơi kín đáo chỉ trích Tổng Thống Trump, nghị sĩ Lara nói, “Chúng tôi có trách nhiệm thúc đẩy một nghị trình khác ở cấp độ quốc gia, và thăng tiến việc bao hàm và đồng thuận, chứ không phải là đường lới chính trị gây chia rẽ.”

Nhiều lãnh tụ đảng Dân Chủ ở California đã cam kết làm cho tiểu bang của họ trở thành một tiếng nói phản đối chính sách của ông Trump.

Theo ông Padilla cho biết, tiểu bang California đã dời cuộc bầu cử sơ bộ tới tháng Hai, trong kỳ bầu cử năm 2008, dẫn tới “số lượng cử tri đi bỏ phiếu đông nhất cho cuộc bầu cử sơ bộ, tính từ năm 1980.” Tiểu bang này cũng dời các cuộc cử sơ bộ tới tháng Ba trong ba năm 2004, 2000, và 1996, sau nhiều thập niên tổ chức bầu cử sơ bộ trong tháng Sáu. Thống Đốc Brown đã dời thời điểm lùi lại tới tháng Sáu năm 2011, trong một điều mà báo Los Angeles Times đưa tin nói rằng đó là một nỗ lực nhằm tiết kiệm tiền bạc.
Tuy nhiên, các cuộc bầu cử trong tháng Ba có nghĩa là “mọi việc khác sẽ được hỗ trợ một cách tương ứng. Việc gây quỹ phải bắt đầu sớm hơn, việc phát triển về mặt tổ chức phải bắt đầu sớm hơn. Và sau đó người ta có được khoảng cách rất lớn từ tháng Ba cho đến cuộc bầu cử trong tháng 11.” Ông Jim Brulte, chủ tịch đảng Cộng Hòa California nói với Ben Bradford của đài phát thanh Capital Public Radio như vậy.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp