Saturday, 16/02/2019 - 08:45:22

California đẩy ngày bỏ phiếu sơ bộ lên Siêu Thứ Ba, có lợi cho bà Kamala Harris năm 2020


Nghị Sĩ Kamala Harris đang nghe câu hỏi trong buổi gây quỹ cho trường Thurgood Marshall College tại Hoa Thịnh Đốn đầu tháng Hai 2019. (Chip Somodevilla/Getty Images)

OAKLAND – Bà Kamala Harris đang củng cố thế lực tại California. Nữ Nghị Sĩ Dân Chủ này đã cho guồng máy vận động tranh cử của bà hoạt động tối đá ở mặt trận tiểu bang nhà kể từ khi tuyên bố ứng cử vào Tòa Bạch Ốc trong tháng Giêng. Bà đã lấy được sự ủng hộ một số nhà tài trợ lớn nhất của tiểu bang và đang tập trung vào chiến dịch đánh khắp tiểu bang để sớm dành đa số đại biểu của California.

Ngày Bầu Cử Sơ Bộ Siêu Thứ Ba (Super Tuesday) của tiểu bang California chính là nền tảng cho kế hoạch tranh cử tổng thống của bà Harris để giành được sự đề cử. Đó là ngày mà nhiều tiểu bang khác cũng tổ chức bỏ phiếu sơ bộ.

Lợi thế tiểu bang nhà của bà Harris là một tài sản sẵn có to lớn, hứa hẹn cho bà nhận được một số lớn các đại biểu sớm trong cuộc chiến đề cử. Nhưng đồng thời, bà cũng có thể mất hết nếu tham chiến không khôn khéo.

Biết được rang không có gì bảo đảm cho sự thành công, bà Harris và nhóm điều hành lâu năm của bà đã bắt đầu hoạt động rất sớm trước khi các đối thủ Dân Chủ khác cho cuộc đua 2020 của bà tới California để có những buổi gây quỹ đầu tiên và các cuộc vận động lẻ tẻ.

Chưa gì thì bà Harris đã tổ chức bảy buổi gây quỹ trong tiểu bang tính đến cuối tuần qua, có được sự ủng hộ của Thống Đốc Gavin Newsom cùng với hàng tá các nhà lập pháp và thành viên quốc hội, và đem theo một chuyên gia đại biểu hàng đầu và chiến lược gia cao cấp có mối quan hệ sâu sắc với các nhóm nghiệp đoàn có thế lực trong tiểu bang. Sức mạnh của Nghị Sĩ Kamala Harris nằm trong các khu vực đậm Dân Chủ nhất trong ác cuộc vận động trước đây của bà - chẳng hạn như Vùng Vịnh San Francisco của bà Nancy Pelosi và bà Barbara Lee - có thể giúp nghị sĩ liên bang mới này vượt trội so với các đối thủ cạnh tranh.

"Chiến lược của chúng tôi chạy thẳng qua California, và chúng tôi có kế hoạch bảo vệ mạnh mẽ lợi thế sân nhà của chúng tôi từ các nhà tài trợ đến lãnh đạo chính trị, tới các tổ chức và các thành viên của họ," ông Sean Clegg, một chiến lược gia cao cấp của bà Harris, nói với báo Politico. "Chúng tôi tin rằng bầu cử sơ hộ sớm, bỏ phiếu sớm và chi phí giao tiếp sẽ khiến cho tất cả, trừ hai hoặc ba ứng cử viên hàng đầu, không thể vận động trong tiểu bang một cách hiệu quả."

Tuy nhiên, bà Harris vẫn còn phải vượt qua một chặng đường dài để chắc chắn nắm được tiểu bang, và những đối thủ khác của đảng Dân chủ chắc chắn sẽ tranh đấu với bà. Có những mối liên hệ và quen biết những nhân vật tên tuổi khi bắt đầu cuộc tranh cử có thể là một lợi thế lớn, nhưng chỉ có thể giúp một ứng cử viên đến một mức nào đó thôi. Điển hình là năm 2016, Nghị Sĩ Marco Rubio tại Florida đã phải rút lui trong cuộc đua trong đảng Cộng hòa sau khi thua tiểu bang nhà của ông về tay ông Donald Trump.
Còn nhiều thời gian để những người khác đến California và vận động mạnh, và bà Harris sẽ cần phải tạo được những thành quả mạnh mẽ trước ngày Siêu Thứ Ba, để bảo đảm cho bà giành được California.

Một số đối thủ hoặc sẽ là đối thủ của Harris đang cố gắng xâm nhập. Các cố vấn cho ít nhất sáu cuộc vận động tranh cử hoặc ứng cử viên tương lai đang nói chuyện với các chiến lược gia có kinh nghiệm tranh cử ở California để hiểu rõ hơn về những tính toán để có đại biểu, thực hành thu thập phiếu bầu và bỏ phiếu sớm.
Cựu Phó Tổng Thống Joe Biden đang được nữ Nghị Sĩ Dianne Feinstein hỗ trợ, và ông đang kêu gọi các nhà lãnh đạo khác ở California hãy giúp ông và thông báo cho các nhà tài trợ về ý định tranh cử của ông.
Còn Nghị Sĩ Bernie Sanders, người đã tạo sóng lớn trong cuộc đua năm 2016, đã có liên hệ gần gũi với các nhà hoạt động, gồm các nhà lãnh đạo hiện tại và trước đây của hiệp hội y tá có ảnh hưởng lớn.
Còn các ứng cử viên khác đã bay đến tiểu bang để nói chuyện với các nhà tài trợ và dự các buổi gặp gỡ và chào hỏi có liên quan, nhưng họ hiếm khi dự các sự kiện công cộng.

Các ứng cử viên tổng thống hy vọng tranh cử ở California sẽ phải có một dự án cực kỳ tốn kém: Tiểu bang có 8.5 triệu đảng viên Dân Chủ trải rộng trên tám thị trường truyền thông lớn.

Bầu cử sơ bộ của California là vào ngày 3 tháng Ba, 2020 - với các lá phiếu gửi thư sẽ được phát hành vào tháng Hai - có nghĩa là các ứng cử viên không thể chỉ dựa vào cái đà từ Iowa, New Hampshire và South Carolina để thắng.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising