Friday, 26/07/2019 - 07:44:02

California đạt thỏa thuận tiết kiệm nhiên liệu với 4 nhà sản xuất xe hơi, bỏ qua quy định của chính phủ Trump


Xe mới được trưng bày tại đại lý bán xe Marin Honda hôm thứ 25 tháng 7, 2019 tại San Rafael, California. Tiểu bang và bốn hãng xe Ford, VW, Honda và BMW đã ký thỏa thuận giảm khí thải trước khi chính phủ Trump hủy bỏ những quy định giảm khí thải từng được đưa dưới thời chính phủ Obama. (Justin Sullivan/Getty Images)


Hội Đồng Tài Nguyên Không Khí California (The California Air Resources Board) đã ký một thỏa thuận với bốn nhà sản xuất xe hơi lớn để cải thiện các tiêu chuẩn xả thải nhiên liệu của xe, một động thái gia tăng cuộc tranh chấp của tiểu bang với chính quyền Trump, trong khi chính phủ liên bang đang có nỗ lực nhằm cản trở những cải thiện đó.

Thỏa thuận với các hãng xe được tiết lộ hôm thứ Năm vừa qua sẽ đặt mục tiêu nâng cao hiệu quả nhiên liệu cho xe hơi và xe tải hạng nhẹ đến hơn 50 dặm cho mỗi gallon xăng vào năm 2026, một năm sau so với thời gian từng được đưa ra dưới thời chính phủ Obama.
Ford, Honda, BMW tại Bắc Mỹ, và Volkswagen tại Mỹ đã đồng ý với California, cho biết họ sẽ thực hiện thỏa thuận trên toàn bộ hệ thống xe của mình theo tiêu chuẩn của California, bất kể tiêu chuẩn liên bang.
“Biến đổi khí hậu là một trong vài vấn đề rất cấp bách, một mối đe dọa toàn cầu gây nguy hiểm cho cuộc sống và sinh kế của chúng ta,” Thống đốc Gavin Newsom nói trong một tuyên bố.
“Nay tôi kêu gọi phần còn lại của ngành công nghiệp xe hãy tham gia với chúng tôi và để chính quyền Trump chấp nhận thỏa hiệp này, thay vì theo đuổi quy tắc đi ngược lại. Nó rất phù hợp với nền kinh tế, con người và hành tinh của chúng ta.”

Thỏa thuận đã được đàm phán khi California vẫn bị lôi kéo vào vụ kiện với chính phủ Trump về các động thái của tiểu bang, khi chính phủ Trump muốn đẩy lùi các quy tắc tiết kiệm nhiên liệu của chính phủ Obama và loại bỏ thẩm quyền của California trong việc thiết lập các tiêu chuẩn cao hơn của riêng tiểu bang.
Chính phủ của ông Trump năm ngoái đã tìm cách ngăn chặn kế hoạch tiết kiệm nhiên liệu trước đây của chính quyền Obama từ năm 2021 đến năm 2025. Sự tiết kiệm nhiên liệu sẽ tiếp tục tăng lên khoảng 37 dặm cho mỗi gallon vào năm 2020, nhưng nó sẽ dừng lại ở đó, quá ngắn so với kế hoạch 47 dặm mỗi gallon xăng vào năm 2025.

Cơ quan Bảo Vệ Môi Trường cũng muốn hủy bỏ việc cho phép California và 13 tiểu bang khác đặt ra các tiêu chuẩn khắt khe hơn về phát thải khí nhà kính và xe điện không phát thải, so với phần còn lại của quốc gia.
Các viên chức quản lý của chính phủ Trump cho rằng tiêu chuẩn nhiên liệu được đề nghị của họ sẽ giảm khoảng 1,000 người thiệt mạng mỗi năm. Họ nói rằng nếu các tiêu chuẩn khí thải và tiết kiệm nhiên liệu khắt khe hơn được thi hành thì điều đó sẽ khiến những chiếc xe mới trở nên đắt đỏ, đến mức nhiều người Mỹ sẽ giữ xe hơi và xe tải cũ thay vì mua xe mới, gây nguy hiểm hơn trên đường lộ.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp