Tuesday, 07/08/2018 - 11:50:02

California đang đối phó trận cháy lớn nhất trong lịch sử


Lửa thiêu hủy thiên đường California
Lửa đang bùng lên phía sau một sân vườn có tượng Phật tại đường New Long Valley gần thị xã Clearlake Oaks, Bắc California vào cuối tuần qua. Khu vực này nằm trong đám cháy Ranch Fire, được kết hợp với The Ranch Fire để trở thành Mendocino Complex, trận cháy lớn nhất trong lịch sử California. (Noah Berger/Getty Images)

MENDOCINO - Một đợt nóng và những cơn gió thổi không ngừng vào ngày thứ Ba đã gây khốn đốn cho các nhân viên cứu hỏa ở California chiến đấu với trận cháy rừng Mendocino Complex Fire. Trận cháy này kết hợp hai đám cháy Ranch và River.

Tính đến chiều thứ Ba, Mendocino Complex đã thiêu hủy gần 300,000 mẫu acre, tức là gần 470 dặm vuông, lớn gấp 47 lần diện tích của thành phố Westminster (10 dặm vuông). Với diện tích cháy đã lớn khủng khiếp này, rừng lửa Mendocino Complex đã trở trở thành trận cháy rừng lớn nhất trong lịch sử của tiểu bang California.

Vào tháng 12 năm ngoái, trận cháy Thomas tại Ventura and Santa Barbara đã là trận cháy lớn nhất tại California, với diện tích bị cháy là gần 282,000 mẫu acre. Giờ đây thì Mendocino đã trở thành “vua lửa” của tiểu bang mà sự thiệt hại chưa được biết. Năm ngoái, Thomas fire đã gây thiệt hại trên $2 tỷ Mỹ kim.

Mendocino Complex Fire bùng lên và đốt cháy ở hai nơi gần nhau, phá hủy ít nhất 75 ngôi nhà, đe dọa khoảng 11,300 ngôi nhà hoặc cấu trúc khác. Trận này đã được kiểm soát 34 phần trăm, và là một trong số hơn một chục đám cháy rừng đang xảy ra dữ dội trên toàn tiểu bang.

Hơn 14,000 nhân viên cứu hỏa đang chiến đấu với những vụ hỏa hoạn này.
Ở hai hạt Mendocino và Lake, các toán chữa lửa thay phiên làm việc ngày đêm để giữ vững những đường ranh ngăn lửa đã được lập ra trước đó để chặn trận cháy rừng Mendocino Complex. Nha Lâm Vụ Và Phòng Hỏa California (Cal Fire) cho biết như vậy trong một bản phúc trình sự việc.

Cal Fire cho biết, “Trận cháy rừng Ranch Fire vẫn tiếp diễn qua đêm, lan rộng lên phía bắc và sang phía đông, tiếp tục thách đố các toán cứu hỏa vì hạn chế mức họ tiếp cận, cũng như vì những trọng tải nhiên liệu nặng nề, độ ẩm nhiên liệu ở mức thấp, và nhiệt độ ở những mức cao. Hôm nay các nguồn lực tiếp tục được khai triển cho mọi khu vực nằm trong chu vi của trận Ranch Fire.”

Trận cháy rừng này đốt cháy cách San Francisco 150 dặm về phía tây bắc, từng bắt đầu ngày 27 tháng 7, đến nay  thiêu rụi một khu vực rộng gần bằng một nửa kích thước của tiểu bang Rhode Island. Trận cháy rừng lớn nhất trước đây ở California đã kéo băng qua nhiều phần của hai quận hạt Ventura và Santa Barbara trong tháng 12.

Trong số những vụ cháy rừng khác ở California, có trận Carr Fire, hiện giờ là trận cháy rừng lớn thứ 12 trong lịch sử tiểu bang. Hỏa hoạn ở bên trong và xung quanh Redding đã thiêu đốt hơn 260 dặm vuông (167,000 acres), và phá hủy 1,077 ngôi nhà, biến Carr Fire thành trận cháy lớn đứng hạng thứ sáu tàn phá nhiều nhất trong lịch sử tiểu bang. Hơn 35,000 người phải tản cư, và có ít nhất bảy người đã thiệt mạng, kể cả hai nhân viên của sở cứu hỏa. Đám cháy này đã được chặn lại 47 phần trăm.

Một trận cháy rừng khác đã buộc nhà chức trách phải đóng cửa vùng Yosemite Valley, viên ngọc vương miện của khu Lâm Viên Quốc Gia Yosemite, trong gần hai tuần lễ. Các viên chức phụ trách khu này đã phải dẹp bỏ những kế hoạch mở cửa trở lại vào cuối tuần qua. Họ nói rằng trận cháy rừng Ferguson Fire đã phá hư hại những đường lộ dẫn tới đó, và khiến cho khu vực này trở nên không an toàn.

Các giới chức khu lâm viên nói, “Các viên chức phòng hỏa đang liên tục đánh giá những điều kiện trong khu vực này. Họ sẽ làm việc trực tiếp với và lập tức cố vấn cho các viên chức quản trị lạm viên, khi các điều kiện thay đổi và trở nên an toàn để mở cửa ra lại.”

Trên Twitter ngày thứ Hai, Tổng Thống Donald Trump đề cập tới những trận cháy rừng này. Ông nói rằng những trận đó “bị phóng đại và bị làm cho trở nên tệ hơn nhiều, bởi những luật tệ hại về môi trường. Các luật này không cho phép một những khối lượng nước rất lớn sẵn có để được sử dụng một cách hợp lý. Nước đang được chuyển hướng ra phía biển Thái Bình Dương.”

Thực ra phần lớn trong lượng nước chảy này đã được tiểu bang chuyển hướng vào nội địa thay vì để chảy ra biển, khác với lời tuyên bố vô căn cứ của ông Trump. Các viên chức nói rằng ông Trump đã tìm cách đổ lỗi cho mọi thứ, ngoại trừ nhìn nhận hiện tượng biến đổi khí hậu đang gây nóng hơn trước và cháy lớn hơn ở nhiều nơi trên thế giới chứ không chỉ riêng ở California.
Cal Fire cho biết rằng họ có nhiều nước để chống lại những đám cháy đó, và nói thêm rằng “thời tiết hiện giờ (nóng, khô, nhiều gió) đang gây ra những đám cháy nghiêm trọng và có sức tàn phá rất mạnh.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp