Friday, 28/08/2020 - 06:19:41

California công bố hướng dẫn để mở cửa lại cơ sở kinh doanh


Khách hàng đang được hớt tóc ngoài trời tại Los Angeles thứ Sáu, ngày 28 tháng 8, 2008. (Frederic J. Brown/ AFP via Getty Images)

 

SACRAMENTO - Thống Đốc California Gavin Newsom đã công bố hướng dẫn mới để tái mở cửa các cơ sở kinh doanh, theo cách chậm hơn so với lần mở cửa trước đây vào đầu mùa hè.

Tiểu bang sẽ thiết lập một hệ thống 4 tầng, phân chia theo các mã màu (color code) tím, đỏ, cam, vàng, trong đó, các quận hạt sẽ di chuyển qua từng tầng dựa theo số ca nhiễm Covid-19 và tỷ lệ dương tính. Hệ thống mới sẽ trao thêm nhiều quyền hạn cho tiểu bang thay vì quận hạt.

Bắt đầu từ thứ Hai tới, các quận hạt ở mã màu tím sẽ có thể mở cửa các trung tâm mua sắm ở mức 25% sức chứa, và các tiệm cắt tóc sẽ được làm việc trong nhà.

Các quận hạt miền nam California gồm Los Angeles, Orange, Riverside, San Berbardino, và Ventura, đều thuộc mã màu tím, tức khu vực nơi coronavirus vẫn còn hoạt động mạnh, có số ca nhiễm mới mỗi ngày nhiều hơn 7 ca trên 100,000 dân, và tỷ lệ dương tính hơn 8%. Mọi hoạt động trong nhà của các cơ sở không thiết yếu tại khu vực này vẫn phải tiếp tục đóng cửa.

Mức nhẹ nhất trong các màu là màu vàng, áp dụng cho khu vực có coronavirus hoạt động ở mức tối thiểu, với chưa tới 1 ca bệnh mới một ngày trên 100,000 dân, và tỷ lệ dương tính dưới 2%.

Quy định mới được ban hành vào hai tháng sau khi Thống Đốc Newsom ra lệnh ngừng mọi hoạt động trong nhà tại nhiều cơ sở thương mại, do số ca nhiễm Covid-19 tăng mạnh sau đợt mở cửa đầu tiên.

Theo hệ thống mới, các quận hạt sẽ phải đáp ứng các tiêu chuẩn của từng mã màu trong vòng 3 tuần, trước khi có thể mở cửa thêm các loại cơ sở kinh doanh.

Hiện 38 quận hạt của California, chiếm 87% dân số, vẫn nằm trong nhóm màu tím.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp