Monday, 02/09/2019 - 07:27:58

California có thể sớm thông qua luật kiểm soát tiền thuê nhà


Một người đi bộ ngang những túp lều của người vô gia cư dựng lên cạnh lề đường tại Los Angeles trong hình chụp ngày 14 tháng 8, 2019. California hiện đang có dân số không nhà ở cao nhất nước Mỹ. Tiền nhà quá cao đã góp phần cho tình trạng vô gia cư. (Frederic J. Brown/AFP/Getty Images)


SACRAMENTO - Thống Đốc Gavin Newsom đã đạt được thỏa thuận với các công ty cho thuê nhà cũng như các nhóm bênh vực người thuê, về một dự luật kiểm soát tiền thuê nhà.
Dân Biểu David Chiu là tác giả của dự luật. Thỏa thuận mới được sửa đổi sẽ giới hạn mức tăng tiền thuê hàng năm ở mức 5% cộng với tỷ lệ lạm phát. Tổng mức tăng không thể vượt quá 10%.
Trong thời gian qua, nhiều hội bênh vực người thuê nhà đã đến Sacramento để gây áp lực với thống đốc, mong ông thông qua thêm những biện pháp bảo vệ người thuê nhà.
Thế nhưng một số người cho rằng dự luật nêu trên còn yếu. Họ nói rằng việc tăng tiền thuê hàng năm cuối cùng cũng sẽ đưa đến sự việc tiền thuê quá cao, không thể chấp nhận được. Họ nêu ra sự việc dự luật sẽ không bảo vệ người cao niên và người có lợi tức cố định.
Nhiều chủ nhà cũng không thích dự luật. Các chuyên viên địa ốc tin rằng luật kiểm soát tiền thuê sẽ ngăn cản các công ty xây thêm nhà, dẫn đến tình trạng giá thuê càng tăng cao hơn vì thiếu nhà.
Cả hai bên đều không vui, nhưng các nhà lập pháp coi đó là dấu hiệu của một sự thỏa hiệp tốt. Những người ủng hộ tin rằng lần này, họ sẽ có đủ phiếu bầu từ các nhà lập pháp để thông qua dự luật kiểm soát tiền thuê trên toàn tiểu bang.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements