Thursday, 26/03/2020 - 06:32:03

California có thể bị dịch đánh nặng nhất về mặt kinh tế


Bãi đậu xe vắng hoe giữa trưa tại khu thương xá có siêu thị T&K Food Market ở đường Bolsa Avenue góc Pagoda, trong hình chụp thứ Tư, ngày 25 tháng Ba. Theo tiên đoán của viện nghiên cứu Economic Policy Institute ở thủ đô Hoa Thịnh Đốn, California sẽ mất hơn 600,000 việc làm kể từ nay cho đến đầu mùa hè tới đây. (Phúc Quỳnh/ Viễn Đông)

 

WESTMINSTER - Cùng ngày Hoa Kỳ trở thành quốc gia có nhiều người bị nhiễm dịch nhất thế giới, vượt qua cả Trung Quốc và Ý Đại Lợi với hơn 85,000 ca nhiễm (Trung Quốc hơn 81,000 và Ý gần 81,000) viễn tượng kinh tế và tài chánh của tiểu bang California cũng ảm đạm không kém.

Trên khắp tiểu bang, đường phố đã vắng bóng người, trường học khóa cửa, hầu hết các cơ sở thương mại phải đóng cửa, các nhà hàng được mở cửa nhưng ế khách vì không ai muốn ra ngoài đường trong lúc này. Chính quyền California phải ban hành những biện pháp mạnh và quyết liệt để đối phó sự bùng nổ của dịch Covid-19 được dự đoán là sẽ khốc liệt tại California, nơi mà tính đến đêm thứ Năm đã có gần 4,000 người bị nhiễm dịch và 80 người thiệt mạng.

Trên toàn quốc, Bộ Lao Động cho biết có tới 3.28 triệu người mới nạp đơn xin tiền thất nghiệp trong tuần qua. Con số này cao gấp 12 lần so với một tuần trước đó. Lần cuối cùng có số đơn mới thất nghiệp cao kỷ lục là năm 1982 với 695,000 đơn.

Trước tình hình không mấy sáng sủa trước mắt, Thống Đốc Gavin Newsom nói rằng tiểu bang đông dân nhất nước Mỹ và có nền kinh tế mạnh hàng thứ năm trên thế giới đang sẵn sàng đối phó hậu quả dịch bệnh với $21 tỷ Mỹ kim trong quỹ dự trữ, và ông nói rằng tiểu bang đã chuẩn bị để đối đầu với một cuộc suy thoái kinh tế.

Tuy nhiên, con đường trước mặt không mấy bằng phẳng, nếu nhìn lại những đoạn lồi lõm trong quá khứ. Suốt mấy thập niên, California đã gặp khó khăn trong vấn đề trả tiền thất nghiệp cho công nhân bị mất việc. Vấn đề này chỉ được giải quyết vào năm 2018.


Đại lộ không có xe chạy qua giữa trưa thứ Tư, trong lúc các cửa tiệm bị đóng cửa ở góc Bolsa Avenue và đường Pagoda. (Phúc Quỳnh/ Viễn Đông)

Giờ đây thì nạn thất nghiệp đang trở lại với con số khủng khiếp hơn trước rất nhiều, vì đại dịch coronavirus. Theo thống kê của tiểu bang, từ đầu tháng Ba đến ngày 25 tháng Ba vừa qua, 139 công ty tại California đã cho gần 19,000 nhân viên nghỉ việc. Nhiều công ty, cơ sở thương mại chưa báo cáo về sự tổn thất. Thế nhưng sự việc sa thải hàng loạt công nhân trong tháng Ba cho thấy nền kinh tế đang bước vào một khúc quanh rất tệ hại. Trong tháng Hai chỉ có 64 cơ sở sa thải khoảng 7,100 nhân viên.
Theo nghiên cứu của viện bất vụ lợi Economic Policy Institute tại Hoa Thịnh Đốn, Hoa Kỳ và California có thể sẽ mất khoảng 11% việc làm từ nay đến tháng Sáu, tức là 14 triệu việc làm trên toàn quốc và 1.6 triệu việc làm ở California.

Tại thủ đô Hoa Thịnh Đốn, Thượng Viện đã thông qua dự luật kích thích kinh tế với số tiền hơn $2 ngàn tỷ Mỹ kim. Hạ Viện được dự đoán cũng sẽ thông qua dự luật này. Theo đó, tiểu bang sẽ được liên bang cấp tiền để trả mỗi nhân viên bị mất việc $600 tiền thất nghiệp mỗi tuần trong bốn tháng. California hiện đang cung cấp $450 tiền thất nghiệp mỗi tuần.

California và các thành phố trong tiểu bang này sẽ nhận $10 tỷ Mỹ kim từ biện pháp kích thích kinh tế của chính phủ liên bang, theo lời của Thống Đốc Gavin Newsom said.

Vào ngày thứ Tư, ông Newsom nói rằng hơn 1 triệu người đang thất nghiệp có thể điền đơn để nhận tiền thất nghiệp cho khoảng thời gian nghỉ làm từ ngày 13 đến 25 tháng Ba. Lệnh này cho phép người thất nghiệp được lãnh tiền sớm hơn so với trước đây.

Tại Nam California, các hãng trong ngành giải trí tại Hollywood, kỹ nghệ không gian đã cho nhân viên nghỉ việc trong tháng Ba, trong đó có cả 20th Century Fox với 120 nhân viên bị sa thải tại Los Angeles, công ty không gian Thales Avionics tại Irvine với 128 người bị nghỉ việc, và Redline Courier Service với 114 nhân viên tại Chatsworth, Chino và Hawthorne.

Và đó là chưa kể hàng trăm cơ sở tiểu thương trên khắp tiểu bang, từ San Francisco, Los Angeles đến Little Saigon tại Westminster.

Nghiên cứu của Economic Policy Institute cho biết một con số ước đaon rất ảm đạm. Đó là 604,741 người sẽ mất việc làm tại California từ nay cho đến đầu mùa hè tới đây.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements