Wednesday, 18/04/2018 - 08:40:55

California có tám trong số 10 thành phố bị ô nhiễm nặng nhất tại Mỹ


Số một về ô nhiễm
Giao thông trên các con đường bên trên xa lộ US 101 tại Los Angeles. Khói xe là yếu tố quan trọng khiến vùng Los Angeles/ Long Beach là khu vực thành thị bị ô nhiễm không khí nặng nhất nước Mỹ, trong nhiều năm. (David McNew/ Getty Images)

Thay vì Tiểu Bang Vàng, California nên được gọi là Tiểu Bang Khói Mù.
Trong số 10 thành phố bị ô nhiễm nặng nhất của Mỹ, xét về mặt ô nhiễm tầng ozone, có tám thành phố ở California, theo bản phúc trình hàng năm “State of the Air” (Tình Trạng Không Khí) của Hiệp Hội Phổi Hoa Kỳ.
Khu vực Los Angeles/Long Beach đã nổi danh một cách khả nghi là thành phố bị ô nhiễm ozone trầm trọng nhất ở Mỹ, trong lịch sử gần 19 năm của bản phúc trình này.

Nhìn chung, bản phúc trình cho biết khoảng 133 triệu người My, tức cứ 10 người thì có hơn 4 người, sống với những mức độ ô nhiễm không khí không lành mạnh, đưa họ vào nguy cơ chết sớm và bị những hậu quả nghiêm trọng khác cho sức khỏe, như ung thư phổi, hen suyễn, tổn thương tim mạch, và nguy hại về mặt phát triển và sinh sản.

Lyndsay Moseley Alexander, giám đốc Cuộc Vận Động Không Khí Trong Lành của Hiệp hội, nói, “Chúng ta vẫn còn rất nhiều việc phải làm ở đất nước này để làm sạch ô nhiễm không khí.”

Bản phúc trình xem xét những mức độ ô nhiễm từ năm 2014-2016. Ô nhiễm ozone nói chung là tệ hơn trong bản phúc trình này, so với bản phúc trình năm ngoái.

Bakersfield, California, đứng thứ nhì về mặt ô nhiễm ozone. Trong số những thành phố khác của California trên danh sách, có Fresno, Sacramento và San Diego. Các khu vực đô thị duy nhất không phải ở California nằm đầu bảng top 10 là Phoenix và New York City.

Trong số 10 thành phố bị ô nhiễm nhiều nhất, có bảy thành phố được xếp vào hạng tệ hơn trong bản phúc trình năm nay, bao gồm Los Angeles và khu vực đô thị New York City.

Ông Harold P. Wimmer, chủ tịch và tổng giám đốc Hiệp Hội Phổi, nói, “Nhiệt độ gần mức đạt kỷ lục, do tình trạng khí hậu thay đổi của chúng ta, dẫn tới hậu quả là những mức độ ozone nguy hiểm ở nhiều thành phố trên khắp đất nước. Điều này khiến cho ozone trở thành một mối đe dọa cấp bách cho sức khỏe đối với hàng triệu người Mỹ.”

Màn khói mù (smog) hình thành trong những ngày nắng ấm, và bị làm cho trở nên tệ hơn do các hóa chất thoát ra từ ống khói xe, cũng như từ nhà máy điện và những ống khói kỹ nghệ. Những mức nhiệt độ nóng hơn làm tăng xác suất hình thành tầng ozone.

Bakersfield đứng đầu trong danh sách các thành phố có một loại ô nhiễm không khí khác: các hạt li ti, còn gọi là bồ hóng. Nhiệt độ gia tăng, những thay đổi trong các dạng thức khí hậu, hạn hán, và cháy rừng, trong đó có nhiều yếu tố liên quan đến khí hậu biến đổi, đã góp phần gây ra số lượng cao của những ngày có nhiều hạt bụi li ti không lành mạnh.

Vì California nổi tiếng nhờ những quy định nghiêm ngặt về môi trường của tiểu bang, tại sao có rất nhiều thành phố từ tiểu bang này lại nằm trong danh sách ấy? Đó là vì tiểu bang sẽ còn tệ hơn nhiều, nếu không có những luật nghiêm ngặt về ô nhiễm do ống khói xe, và loại bỏ các nhà máy điện đốt than. California đã làm nhiều hơn so với bất kỳ tiểu bang nào khác để chống nạn ô nhiễm không khí, theo Hiệp Hội Phổi cho biết.

Với bản phúc trình này, Hiệp Hội Phổi cũng kêu gọi Quốc Hội và Cơ Quan Bảo Vệ Môi Trường (EPA) hãy đối phó với những mối đe dọa tiếp diễn cho phẩm chất không khí của tiểu bang. Trong số các biện pháp, có việc thu hồi Đạo Luật Không Khí Sạch, hoặc làm suy yếu việc thực thi công lực cho đạo luật này.

Scott Pruitt, quản trị viên của EPA, đã thực hiện nhiều bước để thu hồi Đạo Luật về Không khí sạch.
Một số tin vui trong bản phúc trình này là tình trạng ô nhiễm hạt li ti “nói chung tiếp tục được cải thiện trong hai năm 2014 và 2016,” theo bản phúc trình cho biết. Điều này đúng cho cả ô nhiễm hạt nhỏ ngắn hạn lẫn ô nhiễm hạt nhỏ quanh năm.

Về mặt ô nhiễm suốt năm, Fairbanks ở Alaska là thành phố bị ô nhiễm nặng nhất.
Hiệp Hội Phổi cũng liệt kê sáu thành phố sạch nhất nước Mỹ, tức là những nơi không có những ngày ô nhiễm ozone mức cao hoặc ô nhiễm hạt nhỏ mức cao.

Các thành phố sạch nhất nước Mỹ là Bellingham, Washington; Burlington, Vermount; Casper, Wyoming; Honolulu; Melbourne, Florida; và Wilmington, North Carolina.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising