Friday, 11/05/2018 - 10:40:17

California có nền kinh tế lớn thứ năm trên thế giới, lớn hơn cả Anh quốc


Tổng Giám Đốc Sundar Pichai của công ty Google đang thuyết trình tại hội nghị dài hai ngày Google I/O 2018 trong rạp ngoài trời Shoreline Amphitheater vào ngày 8 tháng Năm, 2018 ở Mountain View, California. Những công ty kỹ thuật tiên tiến như Google, Apple, YouTube đã giúp California được phát triển kinh tế và dẫn đầu trong lãnh vực điện toán thế giới. (Justin Sullivan/Getty Images)

California đã đạt được một cột mốc mới. Tiểu bang này đang có nền kinh tế lớn hàng thứ năm trên thế giới, vượt qua nước Anh, theo tạp chí Fortune cho biết.

Trích dẫn các số liệu liên bang mới được công bố vào cuối tuần qua, tạp chí này cho biết rằng mặc dù California có 39.5 triệu cư dân và nước Anh có 65.6 triệu người, nhưng California sẽ có một nền kinh tế tương đối lớn hơn, nếu nó là một nước độc lập.

Cao hơn California là Hoa Kỳ, Trung Quốc, Nhật Bản và Đức.
Nền kinh tế hùng mạnh của California phần lớn là nhờ khu vực công nghệ điện toán, điện tử và Hollywood, hai ngành kinh doanh đang phát đạt. Tiểu bang này chiếm 12 phần trăm dân số Hoa Kỳ, và tạo 16 phần trăm trong tổng số gia tăng việc làm, từ năm 2012 đến năm 2017, theo bản tin ghi nhận. Tổng sản phẩm nội địa của California tăng $127 tỷ Mỹ kim từ năm 2016 tới năm 2017. Phần lớn hoạt động kinh tế của tiểu bang nằm ở các thành phố lớn của San Francisco, San Jose, Los Angeles và San Diego.

Trong số những tiểu bang khác xếp hạng cao, có Texas, đứng hạng thứ 11; New York đứng thứ 13 với $1,500 tỷ. Trước năm 2002, California xếp hạng thứ năm, nhưng đã tụt xuống hạng thứ 10 trong năm 2012 do cuộc đại suy thoái, theo báo Fortune lưu ý.

Các công ty kinh tế tuyển dụng ngắn hạn của California, một sự đóng góp lớn cho nền kinh tế của tiểu bang, đã bị giáng một cú đòn mạnh sau khi Tòa Án Tối Cao ở California phán quyết rằng họ không thể coi các công nhân là những người độc lập làm việc theo hợp đồng, thay vì là các nhân viên. Báo New York Times trích dẫn phán quyết của tòa án, và tiên đoán rằng phán quyết này có thể mở đường cho các công ty phát xuất từ California, chẳng hạn như Uber, tuân thủ các luật tiểu bang về lương tối thiểu và làm thêm giờ, và trả tiền bồi thường tai nạn lao động và tiền bảo hiểm thất nghiệp cho các nhân viên, cũng như thuế tiền lương - tất cả điều này có thể thay đổi các mô hình kinh doanh của họ.

Các viên chức điều hành đã tính toán rằng việc phân loại các nhân viên hợp đồng là các nhân viên chính thức sẽ gây tốn kém thêm từ 20 đến 30 phần trăm. Tuy nhiên, các công ty sẽ có thể kiểm soát tốt hơn thời biểu của các nhân viên và cách thức họ làm việc. Richard Meneghello, một đồng chủ tịch của nhóm thực hành kinh tế hợp đồng tại công ty luật Fisher Phillips, nói, “Đó là một điều rất lớn, chắc chắn là một yếu tố làm thay đổi trò chơi sẽ buộc mọi người phải xem xét toàn bộ vấn đề một cách mới mẻ.”

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising