Friday, 15/09/2017 - 09:02:29

California có 20% người nghèo, vẫn cao nhất nước Mỹ


Một phụ nữ vô gia cư đang cuộn lại lều sau một đêm ngủ ở vỉa hè tại Los Angeles trong tháng Năm 2017. (David McNew/ Getty Images)


Cứ năm người ở California thì có một người sống trong cảnh nghèo khổ, mức cao nhất ở nước Mỹ. Dữ kiện mới từ Cơ Quan Kiểm Kê Dân Số Hoa Kỳ cho biết như vậy. Tình trạng nghèo của nhiều người là do giá nhà quá cao gây ra.

“Supplemental Poverty Measure” (Đo Lường Bổ Sung Về Cảnh Nghèo) tính toán luôn chi phí sinh hoạt, và cho thấy một tỷ lệ cao về những cư dân California sống trong cảnh nghèo túng, ngay cả khi tỷ lệ trên toàn quốc đã giảm bớt một chút.

Theo phương pháp này, có khoảng 20.4 phần trăm cư dân California sống dưới mức nghèo khổ, trong tỷ lệ trung bình ba năm 2014, 2015 và 2016. Điều này hầu như không thay đổi từ mức trung bình 20.6 phần trăm trong ba năm 2013, 2014 và 2015, theo kết quả được công bố ngày thứ Ba, 12 tháng 9.

Tính trên toàn quốc, 14.7 phần trăm dân chúng sống trong cảnh nghèo, căn cứ theo đo lường bổ sung, trong mức trung bình ba năm gần đây nhất. Đó là mức giảm nhẹ từ 15.1 phần trăm trong ba năm trước đó.
Các chuyên gia nói rằng tỷ lệ bổ sung cao hơn của California phản ảnh tác động của giá nhà tăng lên cao hơn và những khoản chi phí khác. Sara Kimberlin, phân tích gia hàng đầu về chính sách tại Trung Tâm Chính Sách Và Ngân Sách California, nói, “Người California có mức xác suất cao hơn trở thành dân nghèo, so với cư dân của các tiểu bang khác.

Trong khi đó, căn cứ theo phương pháp đo lường chính thức về nghèo túng, 14.5% cư dân California sống trong cảnh nghèo, giảm từ mức 15%. Đây là mức cao đứng hạng thứ 16 trong tiểu bang, và cao hơn một chút so với mức trung bình toàn quốc là 13.7 phần trăm trong năm 2016.

Một bản điều tra dân số riêng rẽ, được công bố hôm thứ Ba, cho thấy tỷ lệ những cư dân California không có bảo hiểm y tế đã giảm xuống còn 7.3 phần trăm trong năm 2016, giảm bớt từ mức 17.2 phần trăm trong năm 2013. Mức đó đứng hạng thứ 23 trên toàn quốc, thấp hơn mức trung bình quốc gia, nhưng cao hơn mức 2.5 phần trăm không có bảo hiểm tại tiểu bang Massachusetts.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Ba N đã nói: Coi như:Thủ phủ đảng Dân Chủ.Mấy ông bà oang oang hay lắm mà. Nói thì hay mà thực tế dzậy sao? Người đi làm đóng thuế chít mợ luôn...