Saturday, 03/02/2018 - 08:24:27

California có 127 người chết vì cúm, số trẻ em chết trên toàn quốc có thể cao kỷ lục


Cô Yasunary Garrido đang ôm con trai, Samuel Espinoza, 2 tuổi, trong lúc em được chích ngừa cúm tại Coral Gables, Florida. Trong mùa cúm hiện nay, có ít nhất 37 trẻ em đã thiệt mạng vì cúm. (Joe Raedle/ Getty Images)

ATLANTA - Theo Trung Tâm Kiểm Soát Và Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC) cho biết, số người đến gặp bác sĩ vì chứng bệnh giống cúm đang gia tăng. Tính cho tới đầu tháng Hai này, hơn sáu phần trăm trong tổng số những người vào bệnh viện và các khoa cấp cứu trên toàn nước Mỹ đều mắc một bệnh giống như cúm. Đó là mức độ hoạt động cao nhất, tính từ khi bùng phát đại dịch cúm heo làm cho nhiều người thiệt mạng cách đây gần 10 năm, theo bác sĩ Tara Narula cho biết ngày thứ Hai.

Tại California, số tử vong đã tăng lên tới 127 người tính cho đến thứ Sáu vừa qua, theo dữ liệu của cơ quan y tế tiểu bang, California Department of Public Health. Trong số tử vong này thì có tới 100 người đã chết kể từ ngày 31 tháng 12.

Số tử vong nói trên đã tăng quá mạnh. Trong suốt mùa cúm năm trước, 2016-17, tổng số tử vong là 95 người.

Cơ quan liên bang CDC nói rằng dịch cúm mùa này sắp ngang hàng với mùa cúm 2014-2015. Trong năm đó, CDC ước tính có 34 triệu người Mỹ bị cúm. Hơn 700,000 người phải vào bệnh viện. Khoảng 56,000 người đã thiệt mạng trong mùa cúm năm đó.

Tại San Jose, California, một gia đình đang đau buồn sau khi một phụ nữ mang thai được bảy tháng mắc bệnh cúm, và rốt cuộc mất đi em bé. Maria Paniagua bị cúm nặng đến nỗi bác sĩ không thể thực hiện được ca mổ lấy thai ra, khi nhịp tim của em bé yếu đi.

Diana Barron Gonzalez nói rằng bệnh của Paniagua, bạn thân nhất của cô, quá nghiêm trọng đến nỗi bác sĩ không thể mổ lấy thau nhi ra, vì nhịp tim em bé của Paniagua biến mất. Người mẹ ở California của bốn đứa con đã sống sót; nhưng em bé không sống nổi.

Ít nhất 53 trẻ em đã chết vì cúm trong mùa này. CDC dự đoán rằng các ca tử vong ở trẻ em có liên quan tới cúm có thể đạt tới mức cao kỷ lục.

Trẻ em cũng là thành phần gây truyền nhiễm cúm nhiều nhất trong dân số. Vì vậy nhiều trường học phải quyết định cho toàn trường nghỉ học khi có nhiều học sinh bị cúm.
Các trường học trên toàn quốc đang gấp rút tìm cách ngăn chặn virus gây cúm. Ít nhất sáu học khu ở Oklahoma đã đóng cửa vì có quá nhiều giáo viên và học sinh bị bệnh.
Và tại Gulf County, tiểu bang Florida, hơn 20 phần trăm trong tổng số học sinh đã vắng mặt vì các triệu chứng cúm.
Các phụ nữ có thai không phải là ngoại lệ đối với việc chích ngừa cúm. Nhà chức trách khuyến cáo rằng những người đang mang thau nên được chủng ngừa.
CDC nói rằng điều đó không những là an toàn, mà còn có thể giúp bảo vệ các trẻ sơ sinh khỏi virus cúm trong mấy tháng sau khi được sinh ra.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising