Friday, 02/03/2018 - 03:44:20

California cho phép thử xe tự lái mà không có người ngồi trong xe


Một chiếc Waymo tự lái của Alphabet, một công ty kết hợp giữa Google và Honda. (Waymo)

SACRAMENTO - Nha Lộ Vận (DMV) California đã lập các quy định mới được loan báo vào ngày thứ Hai, 26 tháng Hai, và sẽ cho phép các công ty công nghệ cùng những cơ sở khác được thí nghiệm chế tạo xe tự lái mà không cần một tài xế phụ trách vấn đề an toàn trong trường hợp cần người cầm tay lái. Các quy định mới sẽ có hiệu lực từ ngày 2 tháng Tư.

Cho đến nay, DMV đã cho phép những công ty nào được chấp thuận thử nghiệm xe tự lái chạy trên đường lộ, với những hệ thống lái tự động được vận hành, với điều kiện là có một tài xế được huấn luyện về việc giữ an toàn ngồi sau tay lái, sẵn sàng và có thể tiếp quản việc điều khiển xe bằng tay. Nhưng hiện nay các viên chức đang cập nhật hóa các quy định, để cho phép thử nghiệm hoàn toàn xe tự lái. Đây là một bước quan trọng tiến tới việc thực sự khai triển loại xe tự lái xe có thể đem ra bán trên thị trường.

Điều này không có nghĩa là những chiếc xe chạy thử nghiệm sẽ có mặt trên đường mà không có một sự hỗ trợ can thiệp nào của con người. DMV sẽ yêu cầu những người nào cho chạy thử xe tự lái, mà không có một tài xế hiện diện, phải có một kênh truyền thông dành riêng để nối kết chiếc xe với một người điều khiển từ xa, và người này có thể tiếp quản việc lái xe nếu cần. Những chiếc xe đó cũng cần phải được làm cho vững chắc chống lại được những vụ tấn công trên mạng, và có thể cung cấp thông tin về chủ xe và người điều khiển cho bất kỳ bên nào khác, trong trường hợp xảy ra tai nạn.

Bất kỳ công ty nào muốn thử cách thức này đều sẽ cần phải có giấy của DMV cho phép làm như vậy, giống như với việc cho xe chạy thử với một tài xế hiện diện, và các quy tắc mới này chỉ áp dụng cho xe chở khách mà thôi.

Xe Waymo của hãng Alphabet, và Cruise của hãng GM, đã vui khi nghe tin này. Lý do là vì trước đây họ đã thử nghiệm những phiên bản hoàn toàn không có người lái của loại xe thử nghiệm Chrysler Pacifica ở Arizona, và mới đây Cruise giới thiệu lại xe hoàn toàn không người lái. Đây là một phiên bản được sửa đổi của Bolt EV không có tay lái và không có bàn đạp cho phanh và ga. GM hy vọng sẽ tung ra loại xe ấy vào năm 2019, và điều này sẽ giúp họ làm được điều đó ở San Francisco, địa điểm thử nghiệm lớn nhất hiện nay của công ty.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp