Monday, 25/05/2020 - 09:24:45

California cho phép các tiệm bán lẻ, nhà thờ, chùa được mở cửa lại. Tiệm hớt tóc, nail thì chưa


Du khách vui chơi tại Solvang, Nam California trong ngày Chủ Nhật, 24 tháng 5, 2020, nhân dịp cuối tuần lễ Memorial Day. Vì địa điểm này gần Los Angeles và không bị cấm nghiêm ngặt, nên nhiều người đã đổ về đây để giải trí. (George Rose/ Getty Images)


SACRAMENTO - Ngày thứ Hai Bộ Y Tế California thông báo cho phép các tiệm bán lẻ được mở cửa trở lại, trong bối cảnh tiểu bang đang nới lỏng dần dần các lệnh cấm đoán được ban hành từ tháng Ba, nhằm ngăn coronavirus lây lan.
Tuy nhiên, việc mở cửa các tiệm bán lẻ sẽ tùy thuộc vào quyết định của cơ quan y tế quận hạt. Các dịch vụ cá nhân, như cắt tóc và làm móng tay, không được bao gồm trong định nghĩa của tiểu bang về tiệm bán lẻ.
Các hướng dẫn cho việc mua sắm tại các tiệm bán lẻ, vốn đã thực hiện tại một số quận hạt, nay sẽ được áp dụng trên toàn tiểu bang. Các cửa tiệm vẫn phải tiếp tục thực hiện nhiều quy định y tế, như giữ khoảng cách xã hội và tẩy trùng cơ sở thường xuyên, và quyết định sau cùng về việc cho mở cửa hay không vẫn tùy thuộc vào viên chức quận hạt.

Trong cùng ngày thứ Hai, Thống Đốc Gavin Newsom cũng công bố hướng dẫn để khôi phục hoạt động tại nhà thờ và các cơ sở tôn giáo khác. Theo đó, các nhà thờ, đền thờ Hồi giáo, giáo đường Do Thái, chùa, và các cơ sở tôn giáo khác có thể mở cửa với số lượng người dự lễ chỉ chiếm 25% sức chứa, hoặc tối đa 100 người, tùy theo số nào ít hơn, trong vòng 21 ngày đầu tiên sau khi quận hạt của họ cho phép khôi phục các hoạt động tôn giáo.

Sau thời gian này, các viên chức y tế tiểu bang và quận hạt “sẽ đánh giá hiệu quả của các biện pháp phòng ngừa và đưa ra hướng dẫn thêm.” Ngoài ra, người dự lễ cũng cần được kiểm tra thân nhiệt hoặc các triệu chứng của Covid-19 khi đến cơ sở tôn giáo. Những người này cũng sẽ được yêu cầu sử dụng thuốc tẩy trùng tay và đeo khẩu trang.

Các nhà thờ cũng được yêu cầu “cân nhắc” ngừng việc hát thánh ca và thay phiên đọc kinh thánh, do các hoạt động này làm tăng khả năng phát tán các hạt nước li ti từ đường hô hấp. Tiểu bang cũng đề nghị các nhà thờ nên trao bánh thánh vào tay giáo dân, thay vì đặt trên lưỡi, đồng thời ngừng nghi thức hôn các thánh vật, và tránh sử dụng một chiếc ly chung. Tuy tiểu bang cho phép khôi phục các hoạt động tôn giáo, các cơ sở tôn giáo vẫn có thể tiếp tục đóng cửa nếu lo ngại dịch bệnh.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements