Monday, 30/09/2019 - 07:33:20

California cho phép các cầu thủ của trường đại học được ký hợp đồng quảng cáo


SACRAMENTO - Thống Đốc California Gavin Newsom ngày thứ Hai đã ký dự luật mở đường cho các đấu thủ thể thao trường đại học được trả tiền từ các hợp đồng quảng cáo. Đạo luật mới cho phép các đấu thủ thể thao đang là sinh viên được ký hợp đồng quảng cáo, đồng thời yêu cầu Hiệp hội đấu thủ thể thao quốc gia NCAA và các trường đại học không được trừng phạt các đấu thủ nhận quảng cáo.
NCAA lâu nay vẫn nghiêm cấm các đấu thủ sinh viên không được hưởng lợi bằng bất kỳ cách nào từ hoạt động thể thao của họ, và luật pháp cũng cấm các trường đại học trả tiền trực tiếp cho sinh viên. Đạo luật mới của California, cũng là đạo luật đầu tiên thuộc loại này tại Hoa Kỳ, sẽ có hiệu lực từ năm 2023.

Sau khi ký luật mới, Thống Đốc Newsom viết lên Twitter rằng các trường đại học “đã cướp hàng tỷ Mỹ kim từ các đấu thủ sinh viên, nhưng lại cấm họ không được nhận dù chỉ $1 Mỹ kim, và đây là một hệ thống bất công.” Cũng ngày thứ Hai, NCAA ra thông cáo báo chí thừa nhận các quy định hiện tại của họ đối với các đấu thủ nghiệp dư là cần phải thay đổi, nhưng thêm rằng đạo luật mới của California sẽ không giúp ích được gì, vì sự cải tổ cần được thực hiện ở cấp quốc gia, thông qua quá trình thiết lập quy định của NCAA.
Cơ quan này cũng thêm rằng đạo luật mới của California sẽ gây nhầm lẫn cho các đấu thủ sinh viên hiện tại và tương lai, các huấn luyện viên, ban quản lý, cùng các trường đại học, không chỉ riêng tại California mà cả ở những nơi khác của Hoa Kỳ. Thống Đốc Newsom dự đoán đạo luật của California sẽ thúc đẩy hàng chục tiểu bang khác hành động tương tự, và buộc NCAA phải nhanh chóng thay đổi.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements