Monday, 24/09/2018 - 07:41:29

California cho phép bán hàng rong


Một bé gái đang tham dự một cuộc xuống đường kêu gọi chính phủ hãy hợp thức hóa việc bán hàng rong trên đường phố và trong công viên, tại Los Angeles đầu tháng Năm 2018. (David McNew/Getty Images)

LOS ANGELES - Thống Đốc Jerry Brown đã ký ban hành luật hợp pháp hóa việc bán thực phẩm và những món hàng khác trên vỉa hè và trong các công viên ở California.

Dự luật ông ký vào ngày 17 tháng 9 đã được đệ trình trong tháng Giêng 2018, bởi Nghị Sĩ Tiểu Bang Ricardo Lara (Dân Chủ-Bell Gardens). Luật này không cho phép chính quyền địa phương phạt những người bán hàng trên vỉa hè. Những người bán rong cũng sẽ có thể được xóa những giấy phạt đang chờ giải quyết, và được hủy bỏ một cách hồi tố những lần bị kết án trước đó.

Luật này sẽ có hiệu lực từ ngày 1 tháng Giêng, 2019. Theo luật, các thành phố có thể thành lập quy định cấp giấy phép cho việc bán hàng trên vỉa hè, theo một bản thông cáo báo chí từ văn phòng của Nghị Sĩ Lara cho biết. Những người bán hàng vỉa hè cũng có thể bị yêu cầu phải tuân thủ các luật tương tự như những cơ sở kinh doanh nghiệp khác, chẳng hạn như phải có giấy phép kinh doanh để hoạt động và phải đóng các loại thuế của tiểu bang.

Các chính quyền địa phương vẫn có thể lập các quy định về những người bán hàng ở vỉa hè, nhưng với những điều khoản quy định liên quan đến những mối quan ngại về sức khỏe, an toàn và an sinh.

Vị nghị sĩ tiểu bang này đã đệ trình dự luật đó, sau khi nghe những câu chuyện về việc người bán rong bị sách nhiễu và thậm chí bị bắt giữ. Ông nêu ra một trường hợp trong đó một người mẹ bị bắt vào tháng Mười năm ngoái, khi đang bán bắp ở Rancho Cucamonga. Sau đó bà bị cơ quan công lực di trú ICE bắt giữ và giam trong sáu tháng, trước khi một thẩm phán ra lệnh thả bà ra.

Trong số 50,000 người bán hàng ở vỉa hè tại Los Angeles, ước tính khoảng 80 phần trăm là phụ nữ, theo một bản thông cáo báo chí từ Urban Renewal Network, một trong hơn 60 nhóm ủng hộ luật này.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Từ khóa tìm kiếm:
California cho phép bán hàng rong
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising