Wednesday, 17/08/2016 - 12:19:59

California cháy lớn: Lửa lan tràn ở Cajon Pass, hơn 80,000 dân bỏ chạy

 Mùa cháy ở California
Người dân dừng xe đứng xem đám cháy Blue Cut tại Lytle Creek, Nam California, chiều thứ Ba. Lửa bắt đầu sau 10 giờ sáng, và đến tối thứ Ba thì lửa đã thiêu hủy trên 15,000 mẫu đồng cỏ. Một số nhà đã bị đốt mà nhà chức trách chưa biết rõ là bao nhiêu. Trên 700 nhân viên cứu hỏa đang làm việc đối phó đám cháy này. (Hình: Ringo Chiu/ Getty Images)

Nạn cháy rừng đang diễn ra trên khắp California. Có ít nhất hai trận cháy lớn đang khiến cho hàng chục ngàn người phải di tản trong ngày thứ Ba.

Tại Nam California, trận cháy ở Cajon Pass thuộc Hạt San Bernardino đã bùng nổ vào chiều thứ Ba, vượt ngoài tầm kiểm soát của lực lượng cứu hỏa. Những bức tường lửa từ trận cháy cỏ này đã đốt cháy đen trên 15,000 mẫu Anh và khiến cho 82,000 người phải di tản. Nhiều căn nhà đã bị đốt cháy mà đến chiều tối nhà chức trách chưa biết rõ là bao nhiêu, vì không thể vào nơi bị cháy để kiểm tra.

Trận cháy được gọi là Blue Cut đã tung hoành dữ dội vì Nam California đang bị nóng gần 100 độ F, cộng với gió khô trong nội địa, khiến cho thần lửa dễ xâm lăng những đồng cỏ khô và đang tiến xa hơn trong đêm thứ Ba.
Nhà chức trách rất lo lắng vì chưa thấy có triển vọng chặn được lửa, trong khi trời sẽ còn nóng trong mấy ngày sắp tới. Lửa đã di chuyển theo các hướng khác nhau, khiến công tác chữa cháy càng khó khăn hơn.

Cả hai xa lộ 15 và bang lộ Highway 138 đều bị đóng hoàn toàn qua khu vực Cajon Pass, khiến cho hàng ngàn người bị kẹt trên các con đường vào và rời xa lộ. Hạn hán trong năm năm là lý do khiến cho lửa bùng lên quá mạnh, các viên chức cho biết.

Trận cháy Blue Cut được báo cáo lúc 10:30 sáng gần xa lộ 15. Chỉ trong vòng hai tiếng, diện tích bị cháy đã tăng 1,500 mẫu. Đến xế trưa, Thống Đốc Jerry Brown đã đặt Hạt San Bernardino trong tình trạng báo động khẩn cấp.

Bắt được người trong vụ cháy Clayton

Một trận cháy rừng dữ dội, phá hủy hơn 175 tòa nhà và thiêu rụi 4,000 mẫu đất ở Bắc California, mới được kiểm soát được 20% vào hôm thứ Ba. Nhà chức trách cũng đã bắt được một người bị nghi là kẻ đã cố ý phóng hỏa, gây ra vụ hỏa hoạn tại một nơi mà người dân chỉ mới hồi phục sau một trận cháy dữ dội mới đây
Các nhân viên cứu hỏa đã đạt được tiến triển đáng kể trong việc chiến đấu với trận cháy rừng Clayton lan nhanh qua đêm thứ Hai. Họ khai thông những tuyến kiểm soát, và dập tắt những điểm nóng. Thế nhưng những thay đổi có thể xảy ra trong tốc độ gió và hướng gió có thể gây khó khăn cho nỗ lực kiểm soát, theo Nha Lâm Vụ Và Bảo Vệ Hỏa Hoạn California cho biết.

Các toán cứu hỏa đang khảo sát khu vực ấy, để xác định có bao nhiêu cấu trúc đã bị cháy mất, bị hư hại. Họ nói rằng trận cháy rừng vẫn còn đe dọa 1,500 ngôi nhà khác. Trận cháy rừng này, mà nhà chức trách nói là do một vụ phóng hỏa gây ra, bùng lên vào chiều thứ Bảy, ở gần xa lộ Highway 29 và đường Clayton Creek Road, sau đó tăng gấp đôi kích thước vào hôm Chủ Nhật khi lửa lan đến đường Main Street ở Lower Lake.

Damin Pashilk, một cư dân ở Clearlake gần đó, đã bị bắt giữ và bị cáo buộc với nhiều tội danh cố ý phóng hỏa, liên quan tới trận cháy rừng này và những trận cháy khác trong khu vực trong năm qua, theo Sở Cảnh Sát Lake County cho biết.

Chưa rõ trận cháy rừng bắt đầu như thế nào, nhưng Pashilk đã bị theo dõi trong khoảng một năm, theo chỉ huy cứu hỏa Ken Pimlott nói. Pashilk, 40 tuổi, bị truy tố với 17 tội danh phóng hỏa, liên quan tới trận cháy rừng Clayton và những đám cháy khác mới đây. Ông đã bị giam trong nhà tù quận hạt. Hồ sơ cáo buộc xác định Pashilk làm nghề “xây dựng”, và nói rằng ông đã bị giam với tiền thế chân lên tới $5.1 triệu Mỹ kim.

Thống Đốc Jerry Brown tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở Lake County, nơi mà trận cháy rừng đã buộc toàn thể cộng đồng Lower Lake, nằm cách San Francisco khoảng 100 dặm về phía bắc, phải di tản. Lệnh của thống đốc sẽ giúp đẩy nhanh việc cứu trợ cho những người bị ảnh hưởng bởi trận cháy. Hàng ngàn người lánh nạn đã chờ đợi tin tức về chuyện nhà cửa và những cơ sở kinh doanh của họ vẫn còn đứng vững hay không.

Trong khi đó, ở San Luis Obispo County, trận cháy rừng Chimney ở gần Lake Nacimiento đã thiêu rụi 6,400 mẫu đất, và được chặn lại 10%. Đám cháy đã phá hủy 12 cấu trúc, làm hỏng 20 cấu trúc, và đang đe dọa thêm 200 cấu trúc khác.

Tin tức về vụ bắt giữ Pashilk hôm thứ Hai tuần qua dường như xác nhận nỗi nghi ngờ của nhiều cư dân và các nhân viên cứu hỏa. Họ nghi rằng trận cháy rừng Clayton và những trận cháy khác mới đây đã không bắt đầu bằng các nguyên nhân tự nhiên.

Các trận cháy rừng mới đây bao gồm:

* Trận cháy rừng Canyon, 14 mẫu đất, gần đường Siegler Canyon Road và Highway 29, vào hôm 9 tháng Tám, đốt cháy một ngôi nhà.

* Trận cháy rừng Kugelman lửa, 45 mẫu, gần Highway 53 và đường Kugelman Street, vào hôm 9 tháng Tám, đốt cháy một ngôi nhà.

* Trận cháy rừng Knoxville, 36 mẫu, trên đường Berryessa Knoxville Road gần Lake Berryessa, vào hôm 9 tháng Tám

* Trận cháy rừng Extension, 7 mẫu, gần Highway 53, trên đường Dam Road ở gần Lower Lake, vào hôm 29 tháng Bảy.

* Trận cháy rừng North Branch Extension, 25 mẫu, gần đường Ogulin Canyon Road và Highway 53 ở gần Clearlake Oaks, vào hôm 29 tháng Bảy.

* Trận cháy rừng Foothill lửa, 69 mẫu Anh ra quốc lộ 20 và Foothill ổ gần Lucerne, ngày 19 tháng Bảy.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp