Monday, 22/02/2021 - 09:17:22

California chấp thuận kế hoạch trả $600 cho 5.7 triệu người


Người dân giữ khoảng cách trong lúc đi bộ trong khu phố thương mại của thành phố San Mateo, Bắc California ngày 21 tháng 2, 2021. San Mateo là nơi mà lệnh cách ly khắt khe nhất được duy trì vì số người nhiễm Covid vẫn còn cao. (Getty Images)


SACRAMENTO – Các nhà lập pháp California đã phê chuẩn kế hoạch trả tiền tài trợ trực tiếp $600 Mỹ kim cho 5.7 triệu người dân tiểu bang, nhằm giúp người lợi tức thấp vượt qua ảnh hưởng của dịch bệnh.

Thống Đốc Gavin Newsom nói rằng ông sẽ ký dự luật ngày thứ Ba. Những người đủ điều kiện sẽ nhận được số tiền trợ cấp này, trong thời gian khoảng 45 đến 60 ngày sau khi họ nhận được tiền hoàn thuế của tiểu bang.

Khoảng $2.3 tỷ Mỹ kim trong ngân sách tài trợ sẽ được trao cho người đủ điều kiện được nhận tiền hoàn thuế “California earned income tax credit - EITC,” chủ yếu là những người có lợi tức thấp dưới $30,000 Mỹ kim một năm.

Khoảng $470 triệu Mỹ kim sẽ được trao cho những người có lợi tức tối đa $75,000 một năm và sử dụng mã số thuế cá nhân để khai thuế.

Một phần những người được nhận tiền là người không có số An Sinh Xã Hội, gồm cả di dân lậu. Một số người sẽ đáp ứng cả hai điều kiện nêu trên. Trong trường hợp đó, những người này sẽ được nhận $1,200 Mỹ kim, thay vì $600 Mỹ kim.

Quốc Hội Dân Chủ của California thực hiện việc này do phần lớn người khai thuế bằng mã số thuế cá nhân là di dân lậu, và không đủ điều kiện để nhận tài trợ liên bang vào năm ngoái. Khoảng $993 triệu Mỹ kim sẽ được phân phát cho những người đang nhận giúp đỡ từ các chương trình tiểu bang, trợ giúp các gia đình thu nhập thấp, người già, và người tàn tật.

California có ngân sách để thực hiện chương trình tài trợ hào phóng này, do tiểu bang có rất nhiều người giàu cư trú, những người này không bị ảnh hưởng nhiều bởi đại dịch và vẫn có thể tiếp tục đóng thuế.

California mất khoảng 1.5 triệu việc làm vào năm ngoái, hầu hết là người làm việc trong các ngành dịch vụ du lịch, nhà hàng, khách sạn. Trong khi đó, số lượng việc làm của nhóm người có thu nhập từ $60,000 Mỹ kim một năm trở lên đã tăng thêm trong năm ngoái, khi mọi người chuyển sang làm việc tại nhà. Kết quả là California có thặng dư ngân sách khoảng $15 tỷ Mỹ kim để chi dùng trong năm nay. Con số này có thể còn tăng thêm vào nửa cuối năm, khi người dân bắt đầu khai thuế.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements