Friday, 13/11/2020 - 07:17:36

California cảnh báo du khách về lệnh cách ly


Người dân lái xe đến địa điểm xét nghiệm Covid-19 của công ty Curative Inc. tại sân vận động thể thao Dodger Stadium ở Los Angeles, California, thứ Sáu, ngày 13 tháng 11, 2020. (Getty Images)

 

SACRAMENTO - Chính quyền California đã ban hành lệnh cảnh báo du lịch, kêu gọi cách ly 2 tuần đối với những người đến từ tiểu bang khác hoặc nước khác, trong bối cảnh số ca nhiễm coronavirus tại tiểu bang đã vượt trên 1 triệu người.

Theo nhà chức trách, du khách hoặc cư dân trở về từ vùng khác nên tự cách ly 14 ngày sau khi đến California, đồng thời hạn chế tiếp xúc với người khác, ngoại trừ các thành viên sống cùng nhà, nhằm giảm đà lây lan của virus.

Lệnh cảnh báo này chỉ áp dụng cho những người băng qua biên giới tiểu bang cho các chuyến đi không thiết yếu, như đi du lịch hay đi cắm trại. Lệnh này không áp dụng cho những người phải di chuyển để đi làm, đi học, hoặc cung cấp sự hỗ trợ thiết yếu cho các dịch vụ kinh tế, cung ứng, xây dựng, y tế, và an ninh.

Trong thông cáo báo chí, Thống Đốc Gavin Newsom nói: “California vừa vượt qua cột mốc đáng ngại là 1 triệu ca bệnh, và tốc độ lây lan của virus vẫn chưa có dấu hiệu chậm lại. Số ca bệnh tăng lên đang tạo thêm áp lực cho các bệnh viện, đe dọa sức khỏe của người cao tuổi, nhân viên thiết yếu, và người có hệ miễn nhiễm yếu.”

Người dân California được khuyên nên ở nhà, tránh các chuyến đi không cần thiết ra khỏi tiểu bang. Lệnh khuyến cáo được ban hành giữa lúc ngày lễ Thanksgiving đang đến gần, đồng thời tỷ lệ nhiễm bệnh và tỷ lệ nhập viện cũng tăng tại tiểu bang.

Ngoài California, các thống đốc Oregon và Washington cũng ban hành lệnh khuyến cáo du lịch vào thứ Sáu. Trong năm nay, số lượng người dân Nam California đi du lịch trong mùa lễ được cho là sẽ giảm kỷ lục, và có thể là sự sụt giảm lớn nhất tính từ cuộc suy thoái 2008.

Dù vậy, khoảng 6.26 triệu người California được cho là sẽ vẫn đi du lịch trong mùa lễ năm nay, theo ước tính của hãng AAA.

Vào thứ Sáu, Bộ Trưởng Y Tế tiểu bang, Bác Sĩ Mark Ghaly, đã cập nhật các hướng dẫn phòng bệnh cho các buổi tụ tập nhỏ, trong bối cảnh nhiều gia đình đang chuẩn bị tiệc tùng trong ngày Thanksgiving và cho mùa lễ sau đó.

Theo dữ liệu tiểu bang, tỷ lệ ca nhiễm coronavirus trên 100,000 dân đã tăng 47.1%, từ ngày 1 đến ngày 7 tháng 11. Bác Sĩ Ghaly nói, ông hiểu người dân California đã mệt mỏi với Covid-19, nhưng các bệnh viện tiểu bang sẽ bị quá tải nếu số ca bệnh tiếp tục tăng với tốc độ này.

Tuy nhiên, Bác Sĩ Ghaly nói, California sẽ tiếp tục duy trì hệ thống phân chia vùng dịch bệnh theo màu, và sẽ không ban hành lệnh ở nhà trên toàn tiểu bang.

Bác Sĩ Ghaly cũng khuyên người dân không nên tổ chức các bữa tiệc lớn vào ngày Thanksgiving, nói rằng cách an toàn nhất để mừng lễ là chỉ ăn uống với người thân ở cùng nhà.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements