advertisements
Tuesday, 26/10/2021 - 06:14:09

California bị gian lận $20 tỷ tiền trợ cấp thất nghiệp

Người dân đang điền đơn xin việc làm tại Phòng Bưu Điện ở Los Angeles ngày 30 tháng 9, 2021. Nha Bưu Điện đang cần thêm người giao hàng trong mùa lễ Nô En tới đây. (Frederic J. Brown/ AFP via Getty Images)

 

 

SACRAMENTO – Chính quyền tiểu bang California đã bị gian lận ít nhất $20 tỷ Mỹ kim tiền trợ cấp thất nghiệp, chiếm 11% tổng số tiền trợ cấp đã được trả từ khi đại dịch bắt đầu.

Trong buổi điều trần ngày thứ Hai, viên chức tiểu bang nói rằng tình trạng gian lận xảy ra là do Quốc Hội tiểu bang quá vội vàng trong việc mở rộng chương trình trợ cấp thất nghiệp, cho phép người lao động tự do cũng nhận được tiền trợ cấp hàng tuần mà không có biện pháp kiểm soát, khiến những người không đủ điều kiện cũng nhận được tiền trợ cấp này.

Tại California, nạn gian lận trầm trọng đến mức viên chức tiểu bang đã cấp ít nhất $810 triệu Mỹ kim trợ cấp theo tên của những người đang ngồi tù, bao gồm cả hàng chục kẻ sát nhân nổi tiếng đang chờ án tử hình. Các lá đơn gian lận đến từ khắp nơi trên toàn Hoa Kỳ, và từ những tay tội phạm ở nước khác.

Trong khi đó, nhiều nhân viên bưu điện, lính gác nhà tù, và cả nhân viên Bộ Phát triển việc làm EDD cũng bị bắt vì bị nghi lập hồ sơ giả mạo. Nạn gian lận tràn ngập đã khiến ngân hàng Bank of America phải đóng băng nhiều trương mục EDD bị nghi ngờ gian lận, gây ảnh hưởng đến cả những người thật sự đang xin trợ cấp thất nghiệp.

Tuy nhiên, chính quyền của Thống Đốc Gavin Newsom vào thứ Hai đã bảo đảm với các nhà lập pháp rằng, các lỗ hổng mở đường cho gian lận đã được giải quyết.

Giám đốc EDD bà Rita Saenz nói tiểu bang đã sử dụng một chương trình điện toán mới để nhận dạng danh tính, đồng thời áp dụng nhiều biện pháp đề phòng khác. Các nỗ lực này đã ngăn được nhiều âm mưu gian lận khác, có giá trị ước tính khoảng $120 tỷ Mỹ kim.

Vào tháng Giêng, viên chức tiểu bang ước tính tổn thất vì gian lận có thể là $31 tỷ Mỹ kim. Tuy nhiên, vào thứ Hai, viên chức tiểu bang đã giảm con số này xuống còn $20 tỷ.

Chính quyền Newsom đã thuê cựu công tố viên liên bang McGregor Scott để điều tra và truy tố những kẻ gian lận tiền trợ cấp. California đã trả hơn $178 tỷ Mỹ kim tiền trợ cấp từ đầu đại dịch đến nay, dựa trên 25.5 triệu đơn khai báo thất nghiệp.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements