Sunday, 10/03/2019 - 10:36:31

California bị cháy rừng tệ nhất năm 2018


Hồi phục sau cơn cháy. Hình chụp cuối tháng Hai 2019 cho thấy nhờ có nhiều mưa nên hoa cỏ đã mọc lại trong vùng đồi từng bị lửa thiêu hủy trong trận cháy Woolsey Fire tại Malibu, Nam California. Vào tháng 11, 2018, lửa từng đốt cháy đen hơn 150 dặm vuông, gần phân nửa diện tích của dãy núi Santa Monica. (Mario Tama/Getty Images)

Theo một phúc trình mới của chính phủ liên bang, khu vực có các vụ cháy rừng chết người ở California năm ngoái đã vượt qua kỷ lục trước đó của tiểu bang khoảng nửa triệu mẫu Anh, khiến năm 2018 trở thành năm tệ hại nhất trong các vụ cháy rừng ở tiểu bang này.

Báo cáo từ Trung tâm điều phối liên ngành quốc gia cho thấy 1.8 triệu mẫu đất ở California đã bị đốt cháy trong vụ cháy rừng năm ngoái, tăng từ 1.3 triệu mẫu vào năm trước. Vụ hỏa hoạn đã giết chết hơn 100 người vào năm 2018 và thiêu rụi hàng chục nghìn ngôi nhà và doanh nghiệp. Nhiều thị trấn đã buộc phải sơ tán vào năm ngoái khi các nhà chức trách cố gắng chiến đấu với những vụ cháy lớn như Camp Fire ở phía bắc, đây là vụ cháy kinh hoàng nhất và tốn kém nhất trong lịch sử tiểu bang.

Ông Scott McLean, phát ngôn viên của cơ quan Lâm nghiệp và Phòng Chữa cháy California nói với tờ Times rằng kỷ lục năm 2018 đại diện cho “mức thiệt hại cao nhất trong lịch sử được ghi nhận của California.”
Cal Fire, cơ quan lớn nhất của tiểu bang đối phó với các vụ cháy rừng và quản lý rừng, đã đưa ra một kế hoạch trong tuần này kể ra nhiều viên chức lo các dự án quản lý rừng đang hy vọng sẽ ngăn chặn các vụ cháy lớn vào năm 2019.

“Chúng tôi sẽ không dừng lại khi đã hoàn thành các dự án này,” ông Cameron McLean nói với tờ L.A. Times. Chương trình này phải tiếp tục mãi mãi. Nó là một tiến trình đang diễn ra.

Tổng Thống Donald Trump đã gây chú ý vào năm ngoái khi ông đổ lỗi cho việc quản lý rừng kém cho các viên chức California. Trump tuyên bố ông đã ra lệnh cho Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang (Fema) ngừng viện trợ cho các khu vực bị thiệt hại do cháy rừng của tiểu bang, nhưng Fema cho biết cơ quan này chưa bao giờ nhận được lệnh ngừng viện trợ cho người dân California.


SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising