Wednesday, 02/08/2017 - 08:00:11

California bật đèn xanh cho kế hoạch chế tạo xe sạch của Volkswagen


Xe Volkwagen được triển lãm tại Frankfurt, Đức. Trong hai năm qua hãng xe này bị mất giá vì vụ gian lận máy đo khí thải trong xe. (Getty Images)


SACRAMENTO - Các nhà kiểm soát của chính quyền tiểu bang đã cho phép công ty Volkswagen (VW) được bắt đầu mở rộng hạ tầng kiến trúc sản xuất xe sạch, hay xe điện, trên toàn tiểu bang.

Sự cho phép diễn ra sau khi có cuộc tranh luận về vấn đề liệu kế hoạch của hãng sản xuất xe Đức này sẽ làm đủ mức hay không, để giúp đỡ các cộng đồng bị thất thế, hay cộng đồng nghèo.

Trong cuộc biểu quyết ngày thứ Sáu, 28 tháng 7, Ủy Ban Tài Nguyên Không Khí California đồng thanh chấp thuận kế hoạch kéo dài 30 tháng, trị giá $200 triệu Mỹ kim. Đây là khoản đầu tiên trong số tiền $800 triệu, mà hãng Volkswagen đã đồng ý chi tiêu tại California, coi đó là một phần của việc dàn xếp tại tòa án về vụ gian lận liên quan tới lượng khí thải diesel trước đây.

Volkswagen phải chi ra $2 tỉ trên toàn nước Mỹ trong 10 năm, để đẩy mạnh việc sản xuất loại xe không thải khí carbon, bao gồm việc sạc bình điện, phát triển những đội xe chở khách đi chung, và những nỗ lực khác.
Một số lượng đầy đủ của các trạm sạc điện là trọng tâm cho việc chấp nhận loại xe chạy điện. Các cấp chính quyền tiểu bang và địa phương đang mở rộng hạ tầng kiến trúc, thường là thông qua những mới quan hệ hợp tác với các hàng sản xuất xe.

Một phiên bản trước đó của kế hoạch chi tiêu của Volkswagen (VW), đang được thực hiện bởi đơn vị Electrify America của VW, đã bị các nhà điều tiết chỉ trích, vì thiếu chi tiết về cách thức kế hoạch ấy sẽ giúp cho các cộng đồng thua thiệt, cũng như thăng tiến công nghệ pin nhiên liệu hydrogen.

Trong phiên bản được chấp thuận hôm thứ Năm, Electrify America cho biết họ muốn chi 35 phần trăm của các quỹ đầu tư vào các khu vực thiệt thòi, phù hợp với những điều hướng dẫn của các nhà điều tiết.

Đơn vị này cũng cam kết bỏ ra từ $2 tới $3 triệu Mỹ kim, để hợp tác với những nhóm tiếp cận được với các cộng đồng có mức thu nhập thấp và bị thất thế. Đó là một phần trong số $20 triệu sẽ được chi cho ngành giáo dục công lập không thiên về nhãn hiệu nào trên toàn tiểu bang.

Trong số tiền $200 triệu, VW tính chi ra $75 triệu cho một mạng lưới sạc điện trên xa lộ, gồm hơn 50 trạm, và $45 triệu cho hơn 350 trạm sạc điện cộng đồng ở Fresno, Los Angeles, Sacramento, San Diego, San Jose, và San Francisco.

Công ty cũng dự định chi $44 triệu ở Sacramento, thủ phủ của tiểu bang. Ở đó họ dự định lắp đặt hơn 50 trạm sạc điện, để hỗ trợ cho các dịch vụ đi chung xe và các chương trình không thải khí khác.

Abigail Ramirez là một người vận động chính sách tại tổ chức Leadership Counsel for Justice & Accountability. Ông nói rằng cần có phải sự cam kết mạnh mẽ từ VW, để giúp đỡ các vùng nông thôn ở Central Valley của California, nơi mà ô nhiễm không khí là tệ nhất trong tiểu bang.

Trong một cuộc phỏng vấn, ông Ramirez nói, “Nhiều trẻ em bị hen suyễn ở đây trong vùng thung lũng. Khi phẩm chất không khí trở nên thực sự tệ hại, các em không thể vui chơi ở bên ngoài.”

VW được đòi phải chuẩn bị các văn bản phúc trình tam cá nguyệt về mức tiến bộ của hãng.
Ttong tháng 12, California cho biết Volkswagen đã đồng ý bán trung bình mỗi năm 5,000 chiếc xe chạy điện, cho đến hết năm 2025 trong tiểu bang.

Từ khóa tìm kiếm:
VW
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp