Thursday, 26/10/2017 - 09:01:51

California bắt đầu công tác dọn dẹp lớn lịch sử sau cháy rừng; Sẽ thiếu thợ, vật liệu xây nhà mới


Ông Ben Pedersen đang tìm những kỷ vật còn sót lại từ ngôi nhà bị cháy của ông ở Santa Rosa, California ngày 20 tháng 10, 2017. Khoảng 8,700 ngôi nhà và cấu trúc bị lửa thiêu hủy trong những đám cháy gây thiệt mạng nhiều nhất trong lịch sử California. (Josh Edelson/ Getty Images)

SANTA ROSA - Những trận cháy rừng ở xứ rượu vang California đang gần được ngăn chặn hoàn toàn. Các toán nhân viên mặc y phục chống chất độc hại hazmat đang loại bỏ rác thải nguy hiểm trong nhà ra khỏi các địa điểm nhà bị thiêu rụi.

Các viên chức nói rằng công việc dọn dẹp do chính quyền bảo trợ sẽ kéo dài nhiều tháng. Họ tiên đoán rằng sang mùa xuân năm tới thì việc xây lại nhà cửa mới có thể bắt đầu.

Tuy vậy, các nhà thầu nói rằng họ đang bị tràn ngập bởi những cú điện thoại gọi tới nhờ xây nhà. Một số người lo lắng về sự thiếu hụt công nhân lao động có tay nghề cao và các thứ vật liệu.

Trong lúc California bắt đầu công cuộc dọn dẹp từ những trận cháy rừng gây chết người trong tháng này, nỗi lo ngại đang tăng lên về vấn đề tái kiến thiết nhà cửa có thể phải dài nhiều năm chứ không ít, và sẽ bị cản trở bởi tình trạng thiếu hụt nhà thầu và nhân công.

Thống đốc đã cho phép tạm thời ngưng thi hành các qui định, điều kiện về việc xây nhà rất khắt khe, để giúp cho những cộng đồng từng bị hỏa hoạn tàn phá ở Bắc California được hồi phục nhanh hơn. California được biết nhiều vì có một số quy định về xây dựng và môi trường nghiêm ngặt nhất ở Mỹ. Tiểu bang này cũng đang khuyến khích các cơ quan địa phương tinh giản thủ tục giấy tờ, để giúp cho việc tái thiết diễn ra suôn sẻ hơn.

Dù vậy, một số nhà thầu trong khu vực bị ảnh hưởng nói rằng tình trạng thiếu hụt công nhân lành nghề, đã có từ trước khi thảm họa xảy ra, nay có thể càng trở nên tệ hơn. Họ lo lắng rằng phí tổn vật liệu xây dựng sẽ tăng vọt, và tình trạng thiếu hụt có thể tạo thêm trở ngại. Một số công ty bị tràn ngập bởi những lời thỉnh cầu của các chủ nhà, trong số đó có những người tìm kiếm kế hoạch nguyên thủy cho ngôi nhà của họ và yêu cầu giúp đỡ việc tái thiết.

Những khoản phí tổn vật liệu cũng có lẽ tăng lên vì sự gia tăng nhu cầu tái thiết nhà cửa và cơ sở kinh doanh. Random Lengths, tạp chí của ngành buôn bán gỗ, mới đây cho biết rằng giá của các tấm gỗ kết cấu tăng vọt trong năm nay, sau hai trận bão cuồng phing Harvey và Irma.

Theo Moody's Investors Service cho biết, những khoản thiệt hại được bảo hiểm cho bất động sản và các nạn nhân trong trận cháy rừng có thể lên tới hơn $4.6 tỷ Mỹ kim.

Sonoma là vùng bị tàn phá nặng nề nhất trong những trận cháy rừng trong tháng này, với khoảng 6,800 ngôi nhà bị mất. Ở Napa County, 569 căn nhà khác cũng bị phá hủy. Hai quận hạt sản xuất rượu vang này mỗi quận hạt mất đi ít nhất 5 phần trăm trong trữ lượng nhà ở, theo các bản ước tính cho biết.

Santa Rosa, thành phố lớn nhất của Sonoma County, đã mất nguyên cả nhiều khu phố, trong số đó có khu ngoại ô Coffey Park và nhiều khu nhà mobile home. Các trận cháy rừng cũng để lại một con đường hủy diệt ở Fountaingrove, một khu phố nổi tiếng về những ngôi nhà đắt tiền.

Theo cơ quan cứu hỏa tiểu bang Cal Fire, những trận cháy rừng ở miền bắc California đã thiêu rụi hơn 245,000 acre, phá hủy chừng 8,700 cấu trúc, và giết chết ít nhất 42 người. Tính cho đến ngày thứ Tư, có ít nhất 16 người vẫn còn được liệt kê là mất tích ở Santa Rosa.

Ngay cả khi những đám cháy rừng sắp được ngăn chặn hoàn toàn, các toán nhân viên Cơ Quan Bảo Vệ Môi Trường (EPA) trong mặc bộ đồ bảo vệ đã nhập cuộc trong tuần này. Họ tìm kiếm rác thải nguy hiểm trong nhà, để loại bỏ ra khỏi những khu phố bị đốt ở Sonoma County.

Cũng vậy, các toán thu gom ở Napa County đi tìm rác thải trong nhà còn sót lại từ những địa điểm nhà bị đốt cháy. Lực lượng Công Binh đang huy động các toán nhân viên sẽ nối tiếp bằng cách loại bỏ những chất liệu độc hại trong các khu vực bị thiêu hủy.

Eric Lamoureux, một quản trị viên khu vực thuộc Văn Phòng Các Dịch Vụ Khẩn Cấp của Thống Đốc, nói, “Đây là một công việc đồ sộ phía trước chúng tôi. Đó là một cuộc dọn dẹp lịch sử phải xảy ra, không những ở đây tại Sonoma County mà còn ở khắp miền bắc California.”

Trong tuần này, ông Lamoureux nói với các phóng viên rằng mục tiêu là hoàn tất việc dọn dẹp vào đầu năm 2018, và ông hình dung ra mùa xuân là lúc bắt đầu việc tái thiết, thậm chí còn sớm hơn.

Nếu việc dọn dẹp không được làm xong trong tháng Giêng, những cơn mưa mùa đông có thể làm chậm lại những nỗ lực tại các địa điểm bị đốt cháy, và dẫn tới tình trạng các phân tử độc hại chảy vào khe suối, hồ chứa, và gây nguy hại cho con người và động vật hoang dã. Các nguồn cung cấp nước ở Napa County bao gồm những hồ chứa nước, nơi mà các trận cháy rừng thiêu đốt, và cũng có một nỗi lo lắng về chuyện nước giếng cũng có thể bị ô nhiễm.
Nguyên nhân của các trận cháy rừng vẫn đang được điều tra.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp