Friday, 25/10/2019 - 08:13:23

California ban hành tình trạng khẩn cấp vì cháy rừng khắp tiểu bang

SACRAMENTO – Các đám cháy rừng trên khắp California đang thiêu rụi hàng ngàn mẫu đất và buộc hàng chục ngàn người phải di tản. Vào thứ Sáu, Thống Đốc California Gavin Newsom đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại các quận hạt Sonoma và Los Angeles, nơi 2 trong số các đám cháy mạnh nhất đang tiếp tục lan rộng.

Tick Fire

Đám cháy Tick Fire, bùng lên vào thứ Năm tại Los Angeles County, đã lan rộng 4,300 acre và mới được khống chế 5%. Được hỗ trợ bởi sức gió mạnh 50 dặm một giờ, đám cháy này đang đe dọa nhiều ngôi nhà ở Santa Clarita. Hơn 600 nhân viên cứu hỏa đã được điều động, cố gắng dập lửa trong các rừng cây bụi và cứu các ngôi nhà. Trong suốt đêm thứ Năm, cảnh sát đã đi từng nhà để khuyên người dân rời đi. Khoảng 50,000 người đã được lệnh di tản. Toàn bộ trường học thuộc học khu Los Angeles tại San Fernando Valley đã đóng cửa vào thứ Sáu. Nguyên nhân vụ cháy chưa được xác định.
Ít nhất 6 ngôi nhà đã được xác nhận đã bị thiêu hủy, và viên chức cứu hỏa cho biết con số này sẽ còn tăng. Ngoài ra, 15,000 ngôi nhà và kiến trúc các loại cũng đang bị lửa đe dọa.
Lệnh khuyến cáo thời tiết dễ cháy đã được ban hành trên khắp miền nam California vào thứ Sáu. “Gió mạnh đang gây khó khăn cho lực lượng cứu hỏa, vì có thể đổi hướng và thay đổi tốc độ, gây nguy hiểm cho nhiều ngôi nhà,” viên chức CalFire cho biết vào sáng thứ Sáu. Nhiều đám cháy rừng cũng xảy ra tại San Bernardino và San Diego County. Một đợt gió Santa Ana nữa có thể quay lại miền nam California vào cuối ngày Chủ Nhật hoặc sáng sớm thứ Hai.

Kincade Fire

Ở miền bắc, tại Sonoma County - “trái tim” của vùng sản xuất rượu nho ở Bắc California – đám cháy Kincade Fire đã lan rộng 21,900 acre vào mới chỉ được khống chế 5%. Khoảng 2,000 người đang được lệnh di tản bắt buộc, và lửa đã thiêu hủy ít nhất 21 ngôi nhà. Hãng điện Pacific Gas & Electric (PG&E) trước đó đã cắt nguồn điện của 28,000 khách hàng tại Sonoma County vào thứ Tư, nhằm giảm nguy cơ cháy. PG&E cũng nói rằng hãng đã phát hiện “một cầu chì bị hư” trên tháp truyền điện gần điểm khởi nguồn của Kincade Fire.
Đối với những vùng khác tại bắc California, dự kiến các đợt gió mạnh và khô sẽ quét qua khu vực vào cuối tuần. Sức gió có thể đạt 60 dặm một giờ gần Sacramento và Redding vào tối thứ Bảy và kéo dài đến Chủ Nhật. Cơ quan thời tiết quốc gia NWS nói đợt gió sắp tới có thể là đợt mạnh nhất trong năm nay, và có thể cũng là đợt tồi tệ nhất kể từ các vụ cháy tại vùng trồng nho California vào năm 2017.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising