advertisements
Tuesday, 04/01/2022 - 05:41:55

California ban hành lệnh hạn chế sử dụng nước


Dân California không được tưới cây trong vòng hai ngày sau khi có mưa. (Getty Images)

 

SACRAMENTO – Theo quy định mới được ban hành vào thứ Ba, người dân California nay sẽ không được tưới vườn trong vòng 48 giờ sau một cơn mưa giông, và cũng không được để nước tưới vườn chảy tràn xuống lề đường.

Quy định này có thể sẽ có hiệu lực từ cuối tháng Giêng. Người vi phạm có thể bị phạt đến $500 Mỹ kim một ngày. Tuy nhiên, các nhà lập pháp nói rằng, quy định mới chỉ nhằm khuyến khích người dân tự giác tiết kiệm nước, và tiểu bang sẽ để chính quyền địa phương tự quyết định về việc có xử phạt hay không.

Quy định của Hội đồng kiểm soát nguồn nước tiểu bang (SWRCB) được ban hành sau khi người dân California không đạt được mục tiêu của Thống Đốc Gavin Newsom, vốn kêu gọi tự giác tiết kiệm để giảm 15% lượng nước sử dụng so với năm ngoái. Từ tháng 7 đến tháng 11 vừa qua, lượng nước sử dụng tại tiểu bang chỉ giảm 6%.

Tuy California vừa trải qua nhiều trận mưa lớn trong tháng 12, nhưng nhà chức trách khuyến cáo rằng, tiểu bang có thể sẽ không có mưa trong các tháng mùa đông sắp tới. Thời tiết đang ngày càng khó dự báo do tình trạng biến đổi khí hậu, và giới chuyên gia cho biết tháng 1, tháng 2, và tháng 3 năm nay có thể sẽ khô hạn trên mức trung bình.

Hiện tại, nhiều phần trong hệ thống nước ngầm tại tiểu bang vẫn ở mức thấp kỷ lục, sau đợt khô hạn đầu năm 2021.

Theo dữ liệu tiểu bang, các khu vực phía bắc sông San Joaquin, bao gồm cả Sacramento và San Francisco, đã giảm sử dụng nước, tiết kiệm từ 17% đến 26% nước so với tháng 11, 2020. Trong khi đó, các quận hạt Los Angeles, Orange và San Diego, chiếm 55% dân số tiểu bang, lại sử dụng nhiều hơn 1% so với tháng 11, 2020.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements