Friday, 10/07/2020 - 06:58:58

California: 8,000 tù nhân sẽ được thả sớm vì Covid-19


Một nhân viên thuộc Bộ Quản Lý Nhà Tù California mang khẩu trang trong lúc canh gác tại cổng nhà tù tiểu bang San Quentin ngày 30 tháng 6, 2020. (Getty Images)

 

SACRAMENTO – Thống Đốc Gavin Newsom và Bộ Quản Lý Nhà Tù California (CDCR) vào thứ Sáu đã công bố một số chương trình mới, cho phép thả sớm khoảng 8,000 tù nhân từ nay đến cuối tháng 8, nhằm làm giảm tốc độ lây lan Covid-19 trong hệ thống nhà tù tiểu bang.

“Quyết định này được thực hiện nhằm bảo đảm sức khỏe và sự an toàn cho các tù nhân và nhân viên,” ông Ralph Diaz, Bộ Trưởng CDCR nói trong thông cáo. “Chúng tôi sẽ thực hiện các biện pháp mới theo cách phù hợp với sức khỏe cộng đồng và an toàn công cộng.”

Những tù nhân còn thời hạn tù từ 180 ngày trở xuống, có nguy cơ bạo lực thấp, và không bị kết án tù vì các tội bạo lực, sẽ là nhóm đầu tiên đủ điều kiện được thả sớm. CDCR nói khoảng 4,800 tù nhân có thể được thả từ nay đến cuối tháng 7.

Những tù nhân còn thời hạn tù dưới 1 năm, không phạm các tội bạo lực, có thể được thả từ nay đến cuối tháng 8, nếu họ bị giam tại các nhà tù sau, San Quentin, nhà tù nữ Central California, bệnh viện tâm thần California, nhà tù nam California Institution, nhà tù nữ California Institution, bệnh viện tâm thần California Medical Facility, Folsom, và Richard J. Donovan.

Những tù nhân được cho là có tình trạng sức khỏe “có nguy cơ cao” cũng sẽ được thả sớm. CDCR nói mọi tù nhân sẽ được xét nghiệm virus trong vòng 7 ngày trước khi được thả.

Nhà chức trách đang làm việc với các nhà lập pháp cùng nhiều cơ quan khác để giúp các tù nhân tái hòa nhập xã hội. Những người đang chịu án chung thân không ân xá, hoặc bị kết án tử hình, sẽ không được giảm án.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements