Wednesday, 10/07/2019 - 07:30:08

Cali thông qua chương trình cung cấp y tế cho di dân lậu

SACRAMENTO - California đã trở thành tiểu bang đầu tiên dùng tiền thuế của người dân để cung cấp dịch vụ y tế cho di dân lậu. Vào tối thứ Ba, Thống Đốc Dân Chủ Gavin Newsom đã ký phê chuẩn dự luật, cho phép những người trưởng thành có thu nhập thấp, có tuổi từ 25 trở xuống, được quyền ghi danh chương trình Medicaid bất chấp tình trạng di trú của họ.

Viên chức tiểu bang dự kiến kế hoạch này sẽ cung cấp dịch vụ y tế cho khoảng 90,000 người, và tiêu tốn $98 triệu Mỹ kim. California hiện đã cung cấp dịch vụ y tế cho trẻ em từ 18 tuổi trở xuống, bất chấp tình trạng di trú.
Thống Đốc Newsom và các lãnh đạo Dân Chủ nói rằng họ dự định sẽ mở rộng chương trình này thêm nữa trong các năm tới. Trong khi đó, Tổng Thống Donald Trump gọi kế hoạch của California là “điên rồ.”

Những người ủng hộ đạo luật mới nói rằng đây là cách để cải thiện sức khỏe cho các di dân tại tiểu bang, bằng cách giúp họ tiếp cận được sự chăm sóc y tế mà họ cần. Nhiều di dân lậu tại Hoa Kỳ đã ghi danh vào một số chương trình y tế do chính phủ tài trợ, nhưng các chương trình này chỉ trả tiền cho các trường hợp khẩn cấp và chăm sóc thai sản.

Đảng Dân Chủ trước đó còn muốn cung cấp dịch vụ y tế cho toàn bộ các di dân lậu đang sống tại California, nhưng Thống Đốc Newsom bác bỏ đề nghị này, do kế hoạch này sẽ tiêu tốn đến $3.4 tỷ Mỹ kim. Tuy nhiên, ông Newsom hứa sẽ mở rộng dần dần chương trình y tế cho di dân lậu trong các năm tới.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
CongHoa đã nói: Đề nghị cho di dân lậu đi bầu và chính phủ nuôi suốt đời không cần đi làm.