advertisements
Monday, 24/02/2020 - 07:50:28

Cali: Bà Việt bị tịch thu 100 cây vàng vì tham gia đường dây buôn sừng tê giác

Bà Việt bị tịch thu 100 cây vàng vì tham gia đường dây buôn sừng tê giác
Một con tê giác bị cưa mất sừng (Wildlife)


LOS ANGELES - Tại tòa án ngày thứ Hai, 24 tháng 2, 2020, một phụ nữ gốc Việt bị tuyên án ba năm tù treo mà trong đó có một năm bị quản thúc tại gia. Phụ nữ này đã bị kết tội tham gia một đường dây buôn sừng tê giác đen Phi Châu bắt nguồn từ thành phố Garden Grove.

Tin của trang báo MyNewsL.A.com cho biết nhân vật bị dính tội phạm này là bà Nguyễn Mai Nhu, 49 tuổi, từng sống tại thành phố Highland thuộc Hạt San Bernardino County.

Ngoài bản án nói trên, nữ Thẩm Phán Liên Bang Christina Snyder cũng yêu cầu bà Nhu phải đóng phạt $2,000 và phải dự lớp cai nghiện cờ bạc trong một thời gian do tòa ấn định.

Để nhận được bản án nói trên, bà Nguyễn Mai Nhu đã đồng ý cho nhà chức trách giữ luôn 100 lượng vàng mà họ từng tịch thu trong hộp cất giữ an toàn của bà tại ngân hàng.

Bà Nguyễn Mai Nhu là một trong năm người đã nhận tội tại tòa liên bang ở Los Angeles kể từ năm 2012, vì vai trò của họ trong đường dây buôn lậu sừng tê giác với lợi nhuận lên tới mấy triệu Mỹ kim. Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ nói rằng đường dây này cũng tung tiền để hối lộ các quan chức tại ít nhất một quốc gia khác.

Theo hồ sơ tòa, bà Nguyễn Mai Nhu bị cáo buộc là đã nhận những hộp hoặc thùng chứa sừng tê giác được gởi tới tiệm nail của bà. Từ đó bà chuyển hàng lậu đến bạn trai cũ là ông Jimmy Kha, biết rằng trong kiện hàng có chứa những thứ quốc cấm. Sau đó những món hàng lậu này được gởi về Trung Quốc và Việt Nam.

Qua thông dịch viên, bà Nhu nói với thẩm phán để xin được tù tại gia, “Tôi biết những việc tôi đã làm là sai trái. Xin quan tòa hãy tha thứ cho những chuyện tôi đã làm.”

Tại một số quốc gia Á Châu, đặc biệt là ở Trung Quốc và Việt Nam, sừng tê giác có thể được bán với giá rất cao lên tới $1,400 cho một ounce (khoảng 28 gram). Người ta đồn rằng sừng tê giác xay thành bột có thể giúp chữa bá bệnh, từ ung thư đến giải rượu, tăng cường sinh lý, v.v..

Hồ sơ cũng cho biết thêm rằng ông Jimmy Kha và con trai Felix Kha sống tại Garden Grove, từng nhận tội vào năm 2012, về việc mua bán sừng tê giác trắng và sừng đen, dù biết rằng những thứ này bị cấm tại Hoa Kỳ. Hai cha con họ Kha nói rằng họ đã xuất cảng sừng để bán cho người làm thuốc gia truyền. Họ cũng nhận tội đã hối lộ các quan chức hải quan tại Việt Nam, để bảo đảm hàng lậu không bị ngăn chặn. Hai cha con cũng nhận tội không đóng thuế lợi tức vào năm 2009 và 2010.

Vào tháng Năm 2013, bà Thẩm Phán Snyder từng tuyên án cho ông Jimmy Kha bị 42 tháng tù và Felix Kha bị 46 tháng.

Vào thời cao điểm hoạt động của đường dây buôn lậu này năm 2011, có tới 448 con tê giác đã bị giết chết chỉ riêng tại Nam Phi mà thôi để bị cưa đứt sừng.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
Bình luận
huan pham đã nói: khỏi cần nói thì cũng biết con điếm này có gốc việt cộng ; tốt nhất là cho nó về với việt cộng luôn
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements