Thursday, 18/03/2021 - 08:42:56

Cai tù thả chó cắn tù nhân lương tâm


Tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Đức Độ trước ngày bị bắt năm 2018.


(RFA) - Tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Đức Độ đã kể với gia đình về việc anh bị quản giáo (cai tù) trại giam Z30A Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai thả chó cho cắn khi anh hét lên: “Tù nhân Lương Tâm cũng cần được sống!” từ nơi biệt giam.

Ông Nguyễn Đức Hải, em của ông Độ, hôm thứ Năm, 18 tháng 3, kể lại với phóng viên Đài Á Châu Tự Do (RFA) về buổi nói chuyện với anh của ông hôm thứ Ba, 16/3, “Nói chuyện một lát thì anh nói rằng hôm qua là ngày 15 (thứ Hai) là anh bị tức ngực, rồi tức ở sau lưng không thở được, thành ra anh mới đập cửa lên kêu cứu.

“Anh nói rằng bây giờ nhà tù rộng lắm, la lên thì người ta mới nghe, anh mới đập cửa kêu cứu và la lên là, Tù nhân lương tâm cũng cần được sống!

“Một lát sau họ thả chó săn vào, anh nói là họ thả chó săn vào thì nó vồ tới đòi cắn anh nhưng mà anh nhảy ngược lại vào phía trong.Thì nó không cắn được, nó cứ đứng trước cửa sủa um lên vậy đó.”

Phóng viên Đài Á Châu Tự Do gọi điện cho số điện thoại của trại giam Xuân Lộc để hỏi về vụ việc nhưng không có người nghe máy.

Theo ông Hải, anh trai của ông bị cùm chân và biệt giam kể từ tháng 5 năm ngoái khi đập cửa buồng giam để yêu cầu được cho ra ngoài sân tập thể dục.

Ông Độ cho hay, ông bị giam trong căn phòng diện tích khoảng 8 mét vuông và do diện tích quá nhỏ không tập thể dục được khiến tay và chân của ông bị đau đớn khi vận động, khó thở và tức ngực.

Ông Độ là thành viên của tổ chức Liên Minh Dân Tộc Việt Nam tự quyết. Ông bị tuyên án 11 năm tù giam vào năm 2018 cùng với hai người khác. Ông cũng cho hay, cán bộ quản giáo hay khuyên ông nhận tội để đổi lấy việc được giảm án.

Ông Hải nói với Đài Á Châu Tự Do, “Anh Độ cho anh biết là thỉnh thoảng họ (công an quản giáo) vẫn đem cái biên bản nhận tội vào, họ nói là ký vào nhận tội theo ý của họ. Anh mới nói là Tôi không có tội, tôi bị kết án oan sai, tôi chỉ là người yêu nước!

“Anh ghi trong biên bản như vậy khi họ nói nếu như anh nhận tội thì mỗi năm năm họ sẽ giảm cho anh 2 tháng tù và để anh ra ngoài được tự do. Anh nói Tôi không có tội thì lấy gì mà nhận tội, tôi là bị kết án oan sai!”

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising