Monday, 21/12/2015 - 01:24:11

Cai nghiện nhai trầu bằng thuốc dùng để bỏ hút thuốc?

Một ông nhai trái cau ở đảo Yap, Nam Thái Bình Dương (Dream of Travel)

 

Các nhà nghiên cứu Mỹ đã tìm thấy rằng những loại thuốc giúp cho người ta bỏ hút thuốc lá cũng có thể giúp những người nghiện trầu bỏ thói quen này.

Trầu cau là chất gây nghiện được sử dụng nhiều vào hàng thứ tư trên thế giới, sau cà phê, rượu và thuốc lá. Ước tính có khoảng 600 triệu người ăn trầu.

Những miếng bã trầu lớn, màu đỏ như máu mà thói nghiện trầu cau tạo ra, có thể được nhìn thấy trên các vỉa hè, dưới cống rãnh, và trên các bức tường, trong hầu hết các thị trấn ở Papua New Guinea, Nam Thái Bình Dương.

Chuyên gia tim mạch Isi Kevau, từ Đại Học Papua New Guinea, nói với đài ABC tại Úc, rằng ông và các đồng nghiệp của ông đã quan sát những tác động do chất kích thích này gây ra trên hệ thống tim mạch của những người nghiện nhai trầu.

Ông Isi cũng đã nhìn thấy những động mạch bị thu hẹp lại, nơi một số người ăn trầu lâu năm. Ông nghi ngờ rằng việc sử dụng trầu làm tăng nguy cơ đau tim.

Việc nhai trầu được kết nối với một số bệnh miệng, đặc biệt là ung thư miệng.
Cho đến nay, người ta không biết nhiều về những ảnh hưởng của trầu trên bộ não, hoặc về chuyện người ăn trầu đâm ra nghiện trầu như thế nào

Giáo sư Roger Papke, từ khoa dược học và điều trị tại Đại Học Florida, đã khám phá ra rằng một thành phần tích cực trong trầu là arecoline. Chất này tác động trên chính các thụ thể trong não được liên kết với thói nghiện nicotine.

Giáo sư Papke nói, “Vì vậy, chúng tôi biết rằng chính các thụ thể này có liên quan đến sự thèm muốn mà người ta có khi ngừng hút thuốc.” Ông nói rằng những người nhai trầu cho thấy những dấu hiệu của thói nghiện giống như như những người nghiện thuốc lá. Đặc biệt là nhu cầu tiếp tục sử dụng một loại thuốc, để tránh việc ngưng sử dụng chất gây nghiện.

Việc khám phá này đưa ra khả năng là những loại thuốc đã được phát triển để giúp người ta bỏ hút thuốc, chẳng hạn như Champix, cũng có thể hữu ích cho những người nhai trầu.

Giáo sư Papke nói rằng bước kế tiếp theo để trắc nghiệm lý thuyết của ông sẽ là việc thực hiện một cuộc thử nghiệm chẩn y, cho những người ăn trầu dùng thử những loại thuốc ấy.
Có những lời kêu gọi cấm thói ăn trầu ở Papua New Guinea.

Hiện nay ở Papua New Guinea, không có bất cứ loại dịch vụ nào dành cho những người muốn bỏ thói nhai trầu.

Ông Isi nói rằng ngay cả khi các loại thuốc giúp người ta bỏ hút thuốc lá đã được công nhận là hữu ích, thì ông vẫn không chắc chắn sẽ có nhiều người sử dụng những thứ thuốc ấy hay không. Lý do là vì thói sử dụng trầu cau đã ăn sâu vào trong nền văn hóa.

Ông nói, “Mỗi lần tôi đi câu cá với các anh em có thói quen nhai trầu, lúc nửa đêm mấy người ấy bỗng ngừng nói chuyện. Họ nhai trầu, rồi sau đó họ lại nói líu lo như chim.”
“Tôi hỏi các bạn bị sao vậy? thì họ trả lời, Chúng tôi mới tỉnh táo nhờ trầu cau.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp