Tuesday, 21/11/2017 - 01:02:31

Cái kết đau đớn từ việc cháu rủ chú đi buôn bán ma túy kiếm lời

Ngày 21/11, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Thò Chá Lỳ (SN 1993) và Thò Dúa Dìa (SN 1988), đều là người Lào về tội Mua bán trái phép chất ma túy.

Thò Chá Lỳ và Thò Dúa Dìa trước vành móng ngựa.

Theo cáo trạng, đầu tháng 5/2017, Lỳ đi từ Lào sang xã Tri Lễ, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An để sửa xe máy. Tại đây, Lỳ đã làm quen được một người đàn ông Việt Nam tên Cu, sinh sống ở địa phương.

Qua trao đổi, Cu đặt vấn đề mua thuốc phiện với giá 6 triệu đồng/kg. Lỳ đồng ý nên 2 bên cho nhau số điện thoại. Sau khi Lỳ về nước được ít ngày, Cu gọi điện sang đặt mua 4kg nhựa thuốc phiện.

Nhận được thông tin, Lỳ đi đến nhà Dìa rủ cùng đi mua thuốc phiện đưa sang Việt Nam bán kiếm lời. Sau khi thỏa thuận, Lỳ góp 10 triệu đồng, Dìa góp 8 triệu đồng, rồi cùng nhau đi sang Việt Nam mua vải, quần áo.

Tiếp đó, các đối tượng đưa hàng hóa trên quay về đổi cho các hộ dân tại xã Phà Đánh, huyện Mường Quắn, tỉnh Hủa Phăn, Lào để lấy thuốc phiện. Thấy chưa đủ số lượng khách yêu cầu, Dìa bỏ thêm 1 triệu Kíp Lào để mua thêm thuốc phiện.

Ngày 13/5, Cu gọi điện thoại cho Lỳ và yêu cầu đưa sang Việt Nam để bán cho khách. Theo yêu cầu của Cu, Lỳ đã cho thuốc phiện vào một chiếc can nhựa màu vàng khoảng 20 lít. Sau đó Lỳ và Dìa đã dùng xe mô tô chở số hàng trên sang Việt Nam.

Tuy nhiên, khi các đối tượng đi đến xã Tri Lễ, huyện Quế Phong thì bị Bộ đội Biên phòng và Hải quan Việt Nam phối hợp bắt giữ.

Ngày 15/5, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An tiến hành mở niêm phong, lấy mẫu giám định, trưng cầu giám định về trọng lượng, định tính chất ma túy. Kết quả, mẫu chất là ma túy, trọng lượng hơn 7322 gam.

Tại phiên tòa, các bị cáo Thò Chá Lỳ và Thò Dúa Dìa thừa nhận hành vi đúng như cáo trạng đã nêu. Theo các bị cáo, việc buôn bán ma túy chỉ nhằm mục đích kiếm tiền để tiêu xài.

HĐXX cho rằng, bị cáo Thò Chá Lỳ là người rủ rê, còn Thò Dúa Dìa là người hưởng ứng nhiệt tình việc buôn bán ma túy. Mặc dù các bị cáo là người dân tộc, hiểu biết có hạn, lần đầu phạm tội,… nhưng do số lượng ma túy lớn nên cần phải có một mức án tương xứng để làm bài học răn đe.

Sau khi xem xét, HĐXX quyết định tuyên phạt Thò Chá Lỳ và Thò Dúa Dìa, mỗi người 20 năm tù về tội Mua bán trái phép chất ma túy. Riêng đối tượng Cu, do không có thông tin về người này nên không có cơ sở để truy cứu trách nhiệm hình sự.

Người Đưa Tin

Từ khóa tìm kiếm:
[]
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp